11- CHÚA GIÊ-SU, BÁNH HẰNG SỐNG.

14 Tháng Hai 20163:00 CH(Xem: 5685)
11- CHÚA GIÊ-SU, BÁNH HẰNG SỐNG.
                                      

                                            11-  CHÚA GIÊ-SU, BÁNH HẰNG SỐNG. 
     
                  1- THIÊN CHÚA LÀ SỰ SỐNG _ THIÊN CHÚA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG.   
            Tv 23. Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.   
                           Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.               
                            Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi.                
                            Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người.
                            Lạy Chúa dù qua thung lũng âm u. 
                            Con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. 
                            Côn trượng Người bảo vệ, con vững dạ an tâm. 
                            Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
                            Đầu con Chúa xức dầu thơm. 
                            Ly rượu con đầy tràn chan chứa. 
                            Ấp ủ con suốt cả cuộc đời. 
                            Và tôi được ở đền Người.  
                            Những ngày tháng, những năm dài triền miên. 
              Vua thánh Đa-vít được Chúa Thánh Thần linh ứng mà viết lên bài ca chúc tụng Thiên Chúa như trên, và chúng ta hiểu: không chỉ một mình Đa-vít được nuôi dưỡng chăm sóc, dạy dỗ dẫn dắt, mà tất cả chúng ta đều được nuôi dưỡng chăm sóc. Cũng không phải chờ khi khôn lớn hoặc có tuổi như Đa-vít, và nhất là phải hiểu đây là sự nuôi dưỡng chăm sóc phần linh hồn chúng ta:   
              St 2, 7: "ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi SINH KHÍ vào lỗ mũi, và con người trở nên một SINH VẬT.":   Mỗi người chúng ta ngay từ khi còn là một phôi thai trong lòng mẹ thì Thiên Chúa đã "THỔI SINH KHÍ" , chữ "Thổi sinh khí" này bị hiểu sai là Chúa phú cho cục đất có hình người kia có sự sống phần xác _Có thể chính những người hiểu lầm những đoạn như thế này, đã chê bai rằng Kinh Thánh phản khoa học_ Nhưng "THỔI SINH KHÍ" là Thiên Chúa lấy chính Thịt Người, lấy chính giọt Máu của Người, lấy một phần Thân Thể Người tạo nên linh hồn chúng ta, để chúng ta trở nên một SINH VẬT là CON NGƯỜI CÓ LINH HỒN, và ngay từ đó, trong khi thân xác chúng ta được nuôi dưỡng bằng thịt máu người mẹ, thì Thiên Chúa nuôi dưỡng linh hồn chúng ta bằng THỊT MÁU Người: Ga 5, 17: Chúa Giê-su trả lời họ rằng: "Cha Ta làm việc liên lỷ, Ta cũng làm việc như vậy.": Nhiều người cho rằng: Thiên Chúa làm việc liên lỷ là để điều khiển các tinh tú cách trật tự để chúng khỏi va chạm đụng độ. Không đúng, nếu hiểu cho rõ khoa hoc, chúng ta thấy Thiên Chúa còn biết rõ ánh sáng của từng vì sao chiếu đến đâu hàng chục tỷ năm trước, làm gì Người phải bận tâm đến vận tốc của những vì sao. Mà Người làm việc liên lỷ là từng giây từng phút trông chờ mỗi người chúng ta, khi ta còn trong lòng mẹ thì Chúa chờ công phúc bởi những việc tốt lành của cha mẹ mà nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, khi đã có trí khôn, Chúa trông chờ công phúc chính chúng ta tạo được thì Người mới có thể nuôi dưỡng chăm sóc, hướng dẫn chỉ dạy, uốn nắn thánh hóa linh hồn chúng ta:
                Lc 11, 9: "Và Thầy bảo các con: các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Người nào trong các con có đứa con xin cái bánh mà lại cho nó hòn đá ư ? Hay nó xin cá lại cho nó rắn thay vì cá sao? Hay nó xin trứng lại cho nó bọ cạp ư ? Vậy các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban THÁNH THẦN cho những kẻ kêu xin Người." 
                Chữ THÁNH THẦN trong đoạn này vô cùng lạc lõng khó hiểu mà không ai quan tâm thắc mắc, nhưng khi hiểu ra mới thấy rất thỏa đáng, rất sung sướng, rất "Hoan lạc tâm can": THÁNH THẦN chính là THÁNH THỂ THỊT MÁU THIÊN CHÚA.       Vì thế đoạn Kinh Thánh trên có nghĩa rằng: Tất cả những việc chúng ta cậy trông kêu xin Chúa, Người đều nhận lời, nhưng Người lựa chọn những điều tốt lành lợi ích cho hồn xác chúng ta, và điều quan trọng quý giá nhất, là lấy THÁNH THẦN là THỊT MÁU Chúa để nuôi dưỡng bồi bổ linh hồn chúng ta, còn những thứ thuộc phần xác thì chỉ "thêm cho" để vỗ về an ủi chúng ta mà thôi.                 Cho nên khi Chúa Giê-su dạy chúng ta kinh Lạy Cha: Phần đầu là lời nguyện cầu chúc tụng Chúa: "Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời." Phàn thứ hai để chúng ta kêu xin Chúa: "Xin Cha cho chúng con LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ Amen."
               "LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY" như đã nói trong "Những đoạn khó hiểu trong Phúc Âm": Nếu chúng ta xin Chúa cho chúng ta được no đủ mỗi ngày thì cũng rất tốt, nhưng nếu chúng ta biết chính Chúa thực sự sinh ra linh hồn chúng ta bằng Thịt Máu Người, nên Người phải từng giây từng phút nuôi sống linh hồn chúng ta cũng chính bằng Thịt Máu Người thì chúng ta lập tức hiểu ý Chúa Giê-su muốn truyền dạy là: Xin Cha ban LƯƠNG THỰC LÀ MÁU THỊT CHA nuôi sống linh hồn chúng con hằng ngày, vì lương thực của linh hồn quan trọng quý giá hơn lương thực phần xác vạn bội, và chính sự thiếu thốn phần xác lại tạo công phúc để linh hồn được nuôi dưỡng bồi bổ dồi dào sung mãn hơn. 
                2 _ CHÚA GIÊ-SU BÁNH HẰNG SỐNG.     
                CHÚA GIÊ-SU LÀ SỰ SỐNG - CHÚA GIÊ-SU LÀ BÁNH HẰNG SỐNG - CHÚA GIÊ-SU LÀ BÁNH BỞI TRỜI - CHÚA GIÊ-SU LÀ BÁNH BAN SỰ SỐNG- Những câu này hầu hết chúng ta ai cũng biết, ai cũng tin, nhưng chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa, chưa thấy rõ sự quý giá cao trọng trong những câu này. 
                Câu hỏi được đặt ra là: Chính Thiên Chúa là BÁNH, là lương thực nuôi sống chúng ta , thì tại sao Chúa Giê-su còn phải là BÁNH TỪ TRỜI nữa? 
                Thưa chính vì TỘI mà người ta mất tư cách làm con Chúa, không đủ BÁNH là THỊT MÁU Thiên Chúa để nuôi sống linh hồn: 
               St 3, 17-19: Với con người Chúa phán: "Vì ngươi đã nghe lời vợ mà ăn cây mà ta đã truyền cho ngươi rằng "Ngươi đừng ăn" Nên đất đai bị nguyền rủa vì ngươi Ngươi sẽ phải cực nhọc mọi ngày trong đời ngươi mới kiếm được MIẾNG ĂN từ đất mà ra.  (18)-Đất đai sẽ trổ sinh gai góc cho ngươi, ngươi sẽ ăn cỏ ngoài đồng. (19)-Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn,         cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về bụi đất."(Xem Tội Truyền) 
               Bởi chúng ta không đọc Cựu Ước cách cẩn trọng nên mới hiểu lầm chữ LƯƠNG THỰC và chữ BÁNH là của ăn nuôi phần xác. Thực ra LƯƠNG THỰC và BÁNH là của ăn nuôi sống linh hồn, là chính THỊT MÁU bất tử của Thiên Chúa để nuôi sống linh hồn bất tử của chúng ta. 
                Cho nên chính Ngôi Hai Thiên Chúa là Chúa Giê-su Ky-tô phải xuống thế làm người chịu nghèo hèn vất vả, phải khổ công giảng dạy, rồi chịu chết vô cùng đau khổ nhục nhã thảm thương, lập  nên công nghiệp để cứu chuộc, thì nhân loại mới thoát ách nô lệ tội lỗi, phục hồi tư cách làm con Chúa, từ đó chúng ta mới có đủ LƯƠNG THỰC, đủ BÁNH là THỊT MÁU THÁNH THỂ CHÚA để nuôi dưỡng linh hồn cách dồi dào sung mãn mà được "Giống như các thiên thần trên trời", được "Sáng như mặt trời trong Nước Cha." 
                  3-CHÚA GIÊ-SU BAN THỊT MÁU NGƯỜI. 
                Ga 6, 27: "Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì CỦA ĂN TỒN TẠI CHO ĐẾN CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Chúa Cha đã ghi dấu." 
              "Của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời" là của ăn nuôi linh hồn bất tử của chúng ta mà Chúa Giê-su đã hứa ban.                         Ga 6, 28-29: Họ liền thưa lại rằng: "Chúng tôi phải làm gì gọi là làm việc của Thiên Chúa?" Chúa Giê-su đáp: "Đây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy TIN VÀO ĐẤNG NGÀI SAI ĐẾN." 
              "Tin vào Đấng Ngài sai đến" là trông cậy vào công nghiệp của Chúa Giê-su Ky-tô và thực thi các huấn thị của Người, đó là công phúc vô cùng lớn lao để linh hồn chúng ta được Thiên Chúa nuôi dưỡng. 
               Ga 6, 30-31: Họ thưa Người rằng: "Ngài làm phép lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như đã chép rằng: "Người đã ban cho họ bánh bởi trời.": 
               Đoàn người này mới được Chúa hóa bánh ra nhiều cho họ ăn thỏa thích, nên nảy ý đồ dụ Chúa hóa bánh cho họ ăn mỗi ngày để khỏi phải làm. 
               Ga 6, 32-33: Chúa Giê-su đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Mô-sê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi BÁNH BỞI TRỜI ĐÍCH THỰC. VÌ BÁNH CỦA THIÊN CHÚA PHẢI LÀ VẬT TỪ TRỜI XUỐNG VÀ BAN SỰ SỐNG CHO THẾ GIAN." : 
                Bánh của Mô-sê chỉ nuôi được phần xác, còn bánh của Chúa ban thì từ trời và nuôi sống linh hồn chúng ta. Nhưng đám đông cứ tưởng đã dụ được Chúa. 
                 Ga 6, 35: Chúa Giê-su nói: "CHÍNH TA LÀ BÁNH BAN SỰ SỐNG. AI ĐẾN VỚI TA SẼ KHÔNG HỀ ĐÓI, AI TIN VÀO TA SẼ KHÔNG HỀ KHÁT BAO GIỜ.":    
                Đám đông thất vọng vì họ không hiểu là chỉ cần đến với Chúa, tin vào Chúa thì linh hồn liền được nuôi dưỡng mà không hề đói, không hề khát nữa.       
                Ga 6, 36-37: "Nhưng Ta bảo các ngươi rằng: Các ngươi đã thấy Ta nhưng các ngươi không chịu tin. Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta sẽ không bị xua ra ngoài."   
                Nhiều người vây quanh Chúa đó đã không có công phúc để được Chúa soi dẫn mà nhận biết Người, vì họ kiêu căng và siêng ăn nhác làm,  còn "Những kẻ được Cha ban" : là những người tốt lành, khiêm hạ và cố công tìm kiếm những sự thiện hảo thì được Chúa Thánh Thần soi dẫn để đến với Chúa Giê-su và tin vào Người, mà ai tin vào Người sẽ không bị xua ra ngoài. Chữ "Ra ngoài" có nghĩa là ra ngoài NHÀ CHÚA, nói rõ hơn là ra ngoài THÁNH THỂ CHÚA, còn những ai ở trong Thánh Thể Chúa thì linh hồn được nuôi dưỡng. 
                Ga 6, 39: "Bởi vì Ta từ trời xuống không phải làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai Ta." 
               "Ý Đấng đã sai Ta" cũng như "Những kẻ được Cha ban" ý nói về Định Luật "CÓ MỚI ĐƯỢC CHO" là CÓ sự tốt lành (công phúc nhỏ bé của ta) mới được CHO sự soi sáng hướng dẫn để nhận biết Chúa Giê-su Ky-tô mà tin vào Người, bằng không có sự tốt lành thì chính Chúa phải theo đúng định luật mà che mắt bịt tai họ.   
                 Ga 6, 40: "Đây ý của Cha, Đấng đã sai Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời và Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết.": 
                 ĐỊNH ƯỚC của Chúa Cha là ai tin và trông cậy vào công nghiệp của Chúa Giê-su thì được Người nuôi dưỡng và dẫn đưa đến cuộc sống đời đời.   
                 Ga 6, 41-42: Vậy những người Do-thái kêu trách Người, vì Người đã phán rằng: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống." Họ nói: "Chớ gì ông này chẳng phải là Giê-su, con ông Giu-se sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ ông. Vậy làm sao ông nói: "Ta bởi trời mà xuống?"
                 Không được ơn Chúa thì làm sao người ta có thể hiểu Chúa Giê-su là Bánh Hằng Sống, làm sao họ có thể tin một người họ biết rõ cha mẹ, anh em, mà lại nói là từ trời xuống.     
                 Ga 6, 43-45: Chúa Giê-su trả lời cùng họ rằng: "Các ngươi chớ thì thầm với nhau. (44)- Không ai đến được với Ta, nếu Cha là Đấng đã sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại trong ngày sau hết. (45)-Trong sách các tiên tri có chép rằng: "Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo." Ai nghe giáo huấn của Cha thì sẽ dến với Ta." 
                 Sự tin nhận Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa mà trông cậy công nghiệp cứu chuộc của Người, thì phải có sự dạy bảo hướng dẫn của Thiên Chúa.   
                 Ga 6, 46: "Không một ai xem thấy Cha, trừ Đấng bởi Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Cha.":     
                 Câu này xen vào đây xem ra rất lạc lõng sai đề, nhưng kết hợp với ý của đoạn 43-45 mới thấy ý của Chúa Giê-su rằng: Người biết rõ là phải có sự hướng dẫn dạy bảo của Thiên Chúa, mới nhận biết Chúa Giê-su Ky-tô, mà phải tốt lành khiêm hạ mới được Thiên Chúa dạy bảo, đó là Định Luật "CÓ MỚI ĐƯỢC CHO".  
                 Ga 6, 47-52: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì được sống đời đời  TA LÀ BÁNH BAN SỰ SỐNG. Cha ông các ngươi đã ăn man-na trong sa mạc và đã chết. -ĐÂY LÀ BÁNH BỞI TRỜI XUỐNG, để ai ăn bánh này thì không phải chết. (51) TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG TỪ TRỜI XUỐNG.  Ai ăn bánh này sẽ sống đời đời. và bánh Ta ban CHÍNH LÀ THỊT TA, để cho thế gian được sống.": 
                  Con người ta thật khó dạy khó bảo, Chúa Giê-su đã phải tiết lộ từ xa tới gần: "Cha Ta mới ban cho các ngươi BÁNH BỞI TRỜI đích thực." - "CHÍNH TA LÀ BÁNH BAN SỰ SỐNG."- "ĐÂY LÀ BÁNH BỞI TRỜI XUÔNG" - "TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG TỪ TRỜI XUỐNG."... Cuối cùng Người đã tiết lộ điều rất quan trọng và xác thực: "BÁNH TA BAN CHÍNH LÀ THỊT TA" , nhưng chính câu này mà thêm nhiều người chê bai chế nhạo Chúa, lìa bỏ Chúa.   
                  Ga 6, 53-56: Những người Do-thái liền tranh luận với nhau rằng: "Làm sao ông này có thể lấy thịt máu mình mà cho chúng ta ăn được? Bấy giờ Chúa Giê-su nói với họ: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Nếu các ngươi không ăn Thịt Con Người và uống Máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi.  AI ĂN THỊT TA VÀ UỐNG MÁU TA THÌ CÓ SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI, và Ta, Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết  vì thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống.": 
                  Mặc cho người ta kêu ca, Chúa Giê-su xác định lại: ai không ăn Thịt Người và không uống Máu Người thì không có sự sống. Nhưng Người Do-thái không tin vì tưởng Chúa Giê-su lấy Thịt Máu Người để nuôi thân xác họ. Còn chúng ta tin Chúa Giê-su lấy Thịt Máu Người nuôi LINH HỒN chúng ta nhưng chỉ hiểu Chúa nuôi chúng ta trong công nghiệp, trong ơn Chúa cách thiêng liêng... NHƯNG THIÊN CHÚA ĐÃ TRỰC TIẾP SINH RA LINH HỒN CHÚNG TA BẰNG THỊT MÁU CHÚA CÁCH KHOA HOC THỰC THỂ, VÌ THẾ THIÊN CHÚA PHẢI NUÔI CHÚNG TA BẰNG THỊT MÁU HẰNG SỐNG CỦA CHÚA CÁCH THỰC THỂ KHOA HỌC : 
                   Ga 6, 57: "AI ĂN THỊT TA THÌ Ở TRONG TA VÀ TA Ở TRONG KẺ ẤY.":
                  Câu này xác định rằng: LINH HỒN CHÚNG TA ĐƯỢC ĐAN KẾT CÙNG THÁNH THỂ THIÊN CHÚA, THỊT MÁU THIÊN CHÚA NÉN ƯỚP TỪNG "TẾ BÀO" TRONG LINH HỒN CHÚNG TA, ĐỂ LINH HỒN CHÚNG TA TRÍCH RÚT SỰ SỐNG TỪ THỊT MÁU THÁNH THỂ CHÚA.   
                  Ga 6, 58: "Cũng như Cha là Đấng đã sai Ta, nên Ta sống nhờ Cha, thì kẻ ăn Ta, chính kẻ ấy cũng sống nhờ Ta.":
                  Thánh Thể Chúa Giê-su Ky-tô đan kết làm một cùng Thánh Thể Đức Chúa Cha, cho nên chúng ta được nuôi dưỡng bởi Thịt Máu Chúa Giê-su thì cũng chính là được nuôi dưỡng bằng Thịt Máu Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì vậy khi chúng ta được chịu phép rửa tội nhân danh Cha và Con và Thánh Thần là được tẩy rửa nhờ Công Nghiệp Cứu Chuộc của Chúa Giê-su Ky-tô, mà linh hồn được đan kết cùng Thánh Thể Chúa Giê-su Ky-tô cũng là Thánh thể Thiên Chúa Ba Ngôi và được nuôi dưỡng thánh hóa .   
                Ga 6, 59: "Đây là bánh bởi trời xuống, không phải như cha ông các ngươi đã ăn man-na và đã chết, ai ăn bánh này sẽ sống đời đời.":
                Không phải như người Do-thái ăn man-na chỉ nuôi được phần xác, THỊT MÁU THÁNH THỂ Chúa Giê-su Ky-tô là lương thực HẰNG SỐNG, nuôi sống LINH HỒN HẰNG SỐNG của chúng ta, và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.                                                                                                                                                              2015Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thủa xưa cha ông chúng ta ngỡ rằng Thiên Chúa chỉ tạo dựng mặt đất với mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú gắn vào nền trời, mà Thiên Chúa đã được tôn thờ là Đấng vô cùng cao trọng quyền phép, nhưng nhờ khoa học đã khám phá ra cả một vũ trụ bao la vô cùng vô tận hàng tỷ tỷ tinh tú, và những sự sắp xếp kỳ diệu trong việc tạo dưng mọi vật mọi loài, chúng ta mới nhận ra Thiên Chúa là Đấng cao trọng, tài năng quyền phép muôn muôn trùng trùng.
Lời Chúa Giesu Kyto được ghi chép quá ít so với các loại sách vở nhưng đã chất chứa đầy đủ mọi lý lẽ khôn ngoan đủ dể cứu độ nhân loại. Phúc Âm Chúa cũng nói rất ít về Đức Mẹ, nhưng chỉ một số đoạn ngắn mà chúng ta có thể tìm thấy tất cả các bằng chứng về các nhân đức của Người. Những công phúc đó đã tạo nên vô vàn công phúc để Đức Mẹ được Chúa thưởng dịa vị cao trọng nhất dưới ngai Thiên Chúa
Lòng kính mến Đức Mẹ đã có từ thời Chúa Giê-su còn rao giảng: khi nhận ra Chú cao trọng quyền năng, người ta kính mến ngưỡng mộ vị sinh thành ra Người: "Phúc thay dạ đã cưu mang Người, phúc thay vú đã cho Người bú mớm."
Có người cho rằng bánh rượu trong PHÉP THÁNH THỂ chỉ là biểu tượng; nghi thức bẻ bánh chỉ để tưởng nhớ đến Chúa Ky-tô. Cũng có người cho rằng ăn bánh uống rượu đó dù sao cũng được on Chúa.
Có người cho rằng bánh rượu trong PHÉP THÁNH THỂ chỉ là biểu tượng; nghi thức bẻ bánh chỉ để tưởng nhớ đến Chúa Ky-tô. Cũng có người cho rằng ăn bánh uống rượu đó dù sao cũng được on Chúa.
Chúa Giê-su dã hứa thành lập Giáo Hội, dặt người lãnh đạo, hứa nâng đỡ bảo vệ và trao quyền cho Giáo Hội.
Nhiều người đọc Phúc Âm thấy những câu xem ra khó hiểu, sai sót, nghịch lý, mâu thuẫn..., nên không tin đó là Lời Chúa, không tin Chúa Giê-su là Thiên Chúa. Cũng có người tin Phúc Âm, tin Chúa Giê-su là Thiên Chúa nhưng cho là tại "Tam sao thất bản", hoặc tại phong tục tập quán của người Do-thái khác lạ... . Thật ra những từ, những câu, những đoạn có vẻ khó hiểu, lẩm cẩm lại là những điều cốt lõi quan trọng. Ở đây chỉ xem xét những câu khó hiểu nhất mà chưa từng được giải thích hoặc giải thích chưa thỏa đáng.
Phải hiểu Kinh Thánh mới biết Kinh Thánh vô cùng khoa hoc, mà chỉ được Thiên Chúa soi sáng mới hiểu được Kinh Thánh: Ga 6, 45: "Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết thảy mọi người phải được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Cha, thì sẽ đến với Ta"
Cũng như phần đầu của sách Sáng Thế, đoạn Kinh Thánh đầy thi vị mộng mơ này ần chứa những công việc vô cùng trọng đại của Thiên Chúa.
Chúng ta cậy trông khấn xin Đức Mẹ mà được những ơn cứu giúp rất lạ lùng phần hồn phần xác, và chúng ta thấy tỏ tường : gia đình, giáo xứ, địa phận, đất nước và cả Giáo Hội được Đức Mẹ che chở cho khỏi bao tai ương nguy khốn. Và rất nhiều người thuộc các tôn giáo khác cũng kính mến và kêu xin Đức Mẹ vì họ cũng được ơn cưú giúp. Vậy bởi lẽ nào mà Người có quyền năng cả thể làm vậy?