BÍ QUYẾT CỦA CẦU NGUYỆN

25 Tháng Năm 20226:46 SA(Xem: 1784)
BÍ QUYẾT CỦA CẦU NGUYỆN
 
                                      BÍ QUYẾT CẦU NGUYỆN

                   Mt 7, 7-11: "Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho." Chúa Giê-su là Thiên Chúa, Đấng đầy quyền năng và vô cùng tốt lành, Người đã hứa thì chắc chắn sẽ giữ lời. Vậy mà nhiều người đã cầu nguyện mà lại thấy dường như không được Chúa nhận lời? 
                          Đó là chúng ta chưa dâng đủ LỄ VẬT, nhưng xin đừng hiểu "lễ vật" là tiền, vàng, ngọc ngà, châu báu, vì cầu nguyện phải có những lễ vật cao trọng hơn nhiều, chẳng hạn chúng ta dâng tiền xin khấn xin lễ thì đó chỉ là quà lỡi để nhờ cộng đoàn, rồi cộng đoàn phải có LỄ VẬT của cộng đoàn để cầu xin Chúa cho chúng ta.
                           -ĐỨC TIN:
                           Điều kiện quan trọng nhất để được Chúa nhận lời cầu nguyện là Đức Tin, vì Đức Tin sinh công phúc là LỄ VẬT vô cùng quý giá cao trọng: Mt 17, 20: "Nếu các con có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù các con có bảo núi này: 'Rời khỏi đây, qua bên kia!' nó cũng sẽ qua, và chẳng có gì mà các con không làm được." Khi chữa lành cho người đàn bà bị băng huyết (Mc 5, 25-34) Chúa Giê-su nói: "Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con." Lần cho anh mù ở Giê-ri-khô được thấy, Chúa Giê-su nói: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh." Chúa còn nói với viên đại đội trưởng có người tớ bị tê liệt: "Ông cứ về đi! Ông tin thế nào thì được như vậy." Cho nên khi cầu nguyện thì trước hết hãy tin trăm phần trăm vào lòng xót thương của Chúa thì chắc chắn sẽ kết quả, mà nếu đức tin của chúng ta chưa vững mạnh thì hãy xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng ta, như người đàn ông có đứa con trai bị quỷ ám: Mc 9, 24: "Lập tức, cha đứa bé kêu lên: 'Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi." Và chính trong đoạn Phúc Âm này Chúa cũng nói: "Mọi sự đều có thể đối với người tin." Vì TIN Chúa Giê-su Ky-tô và cậy nhờ Công Nghiệp Cứu Chuộc của Người là LỄ VẬT cao trọng trên hết. Ngược lại nếu xin ơn mà lòng còn ngờ vực thì thiếu một điều kiện quan trọng để được Chúa nhận lời.
                       -THA THỨ:  
                           Mc 11, 25-26: "Khi các con đứng cầu nguyện, nếu các con có chuyện bất bình với ai thì hãy tha thứ cho họ, để Cha các con Đấng ngự trên trời cũng tha lỗi cho các con. Nhưng các con không tha thứ, thì Cha các con Đấng ngự trên trời cũng sẽ không tha lỗi cho các con.": Câu Phúc Âm này tiết lộ bí quyết quan trọng thứ hai để chúng ta cầu nguyện sẽ kết quả, vì nếu chúng ta tha thứ những thiếu sót của người khác thì chúng ta mới được Thiên Chúa thứ tha tội lỗi và những khốn khó bởi tội mà ra. Hai là sự tha thứ tạo công phúc lớn lao để làm thành LỄ VẬT dâng Chúa mà Người sẽ ban đổ tràn đầy ơn phúc cho chúng ta.
                       -CHO ĐỂ ĐƯỢC CHO:
                          Mt 7, 12: "Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó." Câu Phúc Âm này tiết lộ bí quyết thứ ba: Thường khi thấy người khác đẹp hơn, sang hơn, tài giỏi hơn, có cuộc sống ung dung may mắn hơn, ta thường so bì buồn bực. Cho nên khi cầu nguyện thì trước tiên hãy nhớ dâng những nỗi khó khăn thiếu thốn của người khác, những người có những khó khăn thiếu thốn giống mình và nhất là những người không thuận hảo với mình, đó là việc sinh công phúc làm thành LỄ VẬT vô cùng quý giá để Chúa chắc chắn sẽ nhận lời kêu khấn của chúng ta. Còn nếu chúng ta không vui vì thấy người khác may mắn thì đừng buồn vì xin ơn Chúa không được.     
                           -TẠO CÔNG PHÚC:   
                         Lc 6, 38: "Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy." Câu Phúc Âm này tiết lộ bí quyết thứ tư: Chúng ta thường hiểu chữ CHO theo nghĩa hẹp là làm phúc, bố thí, nhưng CHO là tất cả những sự, những việc tạo nên công phúc như nghèo hèn, vất vả, đau khổ, nhục nhã, cho đến những việc đạo đức nhất là Thánh Lễ, kinh Lòng Chúa Thương Xót, kinh Mân Côi... Tất cả đều là LỄ VẬT quý giá để cầu xin ơn Chúa mà Người sẽ cho lại chúng ta gấp trăm.   
                           -KIÊN TRÌ:   
                   Trong dụ ngôn "Quan tòa bất chính" Chúa Giê-su đã hứa: "Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi? Thầy nói cho các con biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?" Đoạn Phú́c Âm này tiết lộ bí quyết thứ năm: Có nghĩa rằng chúng ta cứ kêu xin và hết lòng tin cậy vào Lòng Xót Thương của Chúa, tất cả những khó khăn, đau khổ, thiếu thốn chúng ta phải chịu đựng trong lúc đợi chờ Chúa nhận lời, chính là LỄ VẬT cao quý dâng lên Chúa để được Người ban ơn.
                           -CẢM TẠ:       
                         Có rất nhiều lần cầu được mà chúng ta không nhớ là đã cầu nguyện, nhiều lần được ơn Chúa mà chúng ta cho là may mắn, nhiều lần được ơn rồi quên luôn hoặc chẳng hề nghĩ đến tạ ơn: Như có lần Chúa Giê-su chữa mười người phong cùi một lúc, mà chỉ có anh người Sa-ma-ri quay lại lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa và sấp mình dưới chân Chúa Giê-su mà tạ ơn, nên Chúa Giê-su đã trách: Lc 17, 17-18: "Không phải cả mười người được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?": Cho thấy TẠ ƠN là việc rất cần thiết quan trọng, cho nên chúng ta phải nhận biết mọi sự mọi việc trong suốt cuộc đời chúng ta đều là ơn Chúa mà luôn tạ ơn Người thì ơn Chúa sẽ tuôn đổ kể cả những ơn cao trọng và những khó khăn chúng ta chưa nhận biết mà kêu xin. Vậy TẠ ƠN là điều kiện thứ sáu.
                       LÁNH TỘI:
                 Sau khi cứu chữa người đàn bà ngoại Chúa Giê-su phán: "Con hãy về đi và đừng phạm tội nữa". Khi chữa người đàn ông bại liệt Chúa Giê-su phán: "Tội của con đã được tha." Những việc này tiết lộ bí quyết thứ bẩy: Chẳng hạn khi cầu nguyện cho vợ khỏi đam mê bài bạc thì chính chồng cũng phải xa tránh lô đề cá độ, cầu nguyện cho con cái khỏi xì-ke ma túy thì chính mình phải cai rượu cai thuốc, có nghĩa là những việc xa lánh tội lỗi kìm hãm xác thịt tạo nên công phúc làm LỄ VẬT dâng lên Chúa thì Người sẽ ban đổ ơn lành cho chúng ta.
                      Tóm lại gồm có 7 điều kiện để xin ơn Chúa, nếu bạn nào cầu nguyện mà thấy chưa được thì một là bạn không nhận ra ơn Chúa, hai là bạn chưa biết bí quyết, chưa đủ điều kiện. 
                      
                  

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn