CÁCH PHÒNG CHỐNG COVID-19

06 Tháng Giêng 20216:22 SA(Xem: 36)
CÁCH PHÒNG CHỐNG COVID-19
                  

                                                      
                                      


                                                    GIA PHẢ HỌ NGUYỄN HUY.

                                             Trang mến! Cháu muốn biết về lai lịch của mẹ cháu là điều rất tốt cho nên biết chút nào bác cố gắng kể cháu nghe. 
                     Mẹ cháu và bác được sinh ra tại làng Lã Điền, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, sau đổi thành thôn An Điền. Lã Điền có một thầy giáo là ông Đồ Vịnh, ông Đồ Vịnh sinh hai người con, người con cả là ông Cố Hịch, người con thứ hai làm nghề thầy thuốc là ông Lang Thành, vì quê mình nhỏ bé nên hai anh em mỗi người đi một phương, ông Cố Hịch xuôi phía Nam. Còn ông Lang Thành ngược về hướng Bắc: Quê ta ngày xưa thường có những thầy thuốc gánh hoặc quảy tay nải thuốc đi từ làng này sang làng khác, gặp ai ốm đau thì xem mạch cắt thuốc chữa bệnh tại chỗ, nhiều người giầu có nuôi luôn thầy lang trong nhà để chữa bệnh cho thân nhân của họ tới khi khỏi. Ông Lang Thành là một trong những thầy thuốc đó, ông rong ruổi từ Lã Điền lên tới Bắc Ninh chẳng biết là mất bao lâu, cháu biết là Bắc Ninh lả tỉnh gái đẹp nổi tiếng Việt Nam, ông Lang Thành đã phải lòng người đẹp Bắc Ninh và dừng lại lập nghiệp sinh con đẻ cháu tại đó, sau này lâu lâu lại kéo nhau về thăm quê. Con cháu ông Lang Thành hiện nay có cô Lan ở Canada, chú Hoạt ở Yorba Linda, chú Trọng ở Texas, cô Khoản cô Dung ở Tennesse, cô Hoàn là phó bề trên dòng Đức Bà Truyền Giáo còn ở Việt Nam. Còn ông Cố Hịch thì xuôi Nam về  Thanh Hóa lập nghiệp và sinh được bốn người con, người thứ nhất là Nguyễn Huy Đoan làm linh mục tại Giáo Phận Bùi Chu, lúc bác còn nhỏ thường nghe nhắc đến cha già Đoan mà bác cũng chưa được gặp, người thứ hai là Nguyễn Huy Thanh tri huyện Bái Thượng tỉnh Thanh Hóa từ những năm 1940, sau này Việt-minh nổi dậy đã tiêu diệt hết cả dòng họ nên biệt tăm biệt tích. Người thứ tư là ông Nguyễn Huy Kế, chính là ông ngoại của cháu. Còn người thứ tư là một nữ tu trong Dòng Kín Bùi Chu, sau này bà sống chết thế nào cũng không có tin gì. 
              Ông ngoại cháu không may mắn bằng mấy anh em kia vì suốt thời trai trẻ ông chểnh mảng việc học hành mà chỉ chuyên lo học võ nên thua anh kém em, và đó cũng là lý do ông Cố Hịch đã sai ông ngoại cháu trở về Lã Điền để chuộc lại mảnh đất hương hỏa rồi gặp được bà ngoại cháu là Trương thị Hoa, chị cả trong một gia đình có ba người con gái, người em thứ hai của bà ngoại có chồng tên là Thiết, ông Thiết mất khi bà chỉ ngoài hai mươi nhưng thủ tiết thờ chồng và nuôi một người con nuôi là chú Thành, chú Thành có hai người con một trai một gái hiện vẫn sinh sống tại Lã Điền. Người em thứ ba của bà ngoại cháu lấy chồng tên là Học sinh được sáu người con, người chị cả mới mất cách đây vài năm, cô có đứa con là Hiền Trần và trong số sáu đứa con của bà Học còn có chú Huỳnh, cô Tịnh vẫn hay truyện trò với bác qua messenger.
             Nói lại chuyện ông ngoại cháu là Nguyễn Huy Kế kết hôn cùng bà ngoại cháu là Trương Thị Hoa sinh được tới mười hai người con, người thứ nhất là Nguyễn Huy Tòng, người mà bà ngoại cháu thường hay nhắc tới cách vô cùng tiếc xót: Nạn đói năm Ất Dậu 1945 người tứ phương kéo về làng nằm la liệt các bụi các bờ, bác Tòng lúc đó 18 tuổi rất khỏe mạnh, mỗi sáng đều nấu cơm rồi nắm từng nắm đem phân phát cho những người đói khát, ai sắp chết thì đổ nước rửa tội, ai chết thì đào lỗ chôn cất, cuối cùng vì làm việc quá sức mà ngã bệnh qua đời dù bà ngoại cháu là bà lang thuốc chuyên cứu giúp và đỡ đẻ cho người trong làng. Người con thứ hai là Nguyễn Huy Phúc tức bác Hai đã mất gần bốn chục năm, bác có sáu người con, người con đầu là chị Dâng, bạn rất thân với mẹ con, chị Dâng đã ra đi trong mùa dịch Covid vừa qua, người con thứ hai của bác Hai là anh Lộc và vợ là chị Thu cùng con gái Jennifer hiện ở Canada, chị Loan, chị Phượng, anh Hoàng còn ở Việt Nam, chị Thu con út của bác Hai cùng các con của chị Dâng, chị Loan, chị Phượng hiện đang tại Úc. Người thứ ba trong gia đình mẹ cháu là bác Nguyễn đăng Linh tức bác Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn