10 - THIÊN CHÚA BA NGÔI

08 Tháng Hai 20161:16 CH(Xem: 6507)
10 - THIÊN CHÚA BA NGÔI
                               
                                                           

                                  10-  THIÊN CHÚA BA NGÔI.
  

        Trong các mục trước tôi thường phải tìm kiếm chọn lựa rồi cố công thực hiện, nhưng Thiên Chúa Ba Ngôi thì tôi không hề có dự kiến hay mơ ước, vì chúng ta vẫn cho là "Mầu nhiệm" nghĩa là điều bí ẩn không thể hiểu, không thể giải thích, lại còn có truyền thuyết rằng: Khi thánh Au-gu-ti-nô suy gẫm về mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi thì đã có thiên thần Chúa hiện ra khuyến cáo thánh nhân hãy từ bỏ ý định của ngài, và còn ngàn vạn các bậc khôn ngoan thông thái, các nhà chú giải Kinh Thánh... Nào ai dám bàn, ai dám viết, huống chi tôi lại là kẻ phàm hèn, ngu dốt tội lỗi và đầy mọi thói hư tật xấu mà cũng chưa học khóa Thánh Kinh nào, chưa qua lớp Giáo Lý nào.    
       Nhưng từ khi Chúa cho tôi nhận ra Kinh Thánh khoa hoc tuyệt vời, tôi mới cả gan để thử viết "Một Chúa Ba Ngôi" vì Chúa thường xây trên đống đổ nát hoang tàn, Chúa hay chọn kẻ dại khờ, hay xót thương và tỏ mình ra cho người tội lỗi: Mt 11, 25-26: "Lạy Cha là Chúa trời đất, con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và thông thái biết những điều ấy, mà lại mặc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy." Và Mt 13, 35: "Hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: "Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những bí nhiệm được giấu kín từ tạo thiên lập địa." Vậy hãy xin Chúa Giê-su Ky-tô, Người sẽ tỏ lộ cho chúng ta.
       -Giang sơn của Thiên Chúa.
       Ông bà ta xưa thấy trời mây thăm thẳm, rừng núi trùng trùng, cho là "Chín tầng trời, mười tầng đất", may nhờ những khám phá khoa học, chúng ta mới biết chín tầng trời mười tầng đất chỉ là một chấm nhỏ trong Hệ thống Mặt trời, mà Hệ thống Mặt trời lại vô cùng nhỏ bé so với dải Ngân hà bao la hàng hai trăm tỷ vì sao giống như Hệ thống Mặt trời, và chính dải Ngân hà đó cũng rất bé nhỏ như đám bọt nước trong đại dương mênh mông vũ trụ hàng trăm tỷ thiên hà, rồi có thể còn hàng ngàn, hàng vạn tỷ thiên hà, ngoài tầm nhìn của những viễn vọng kính, là những thiên hà cách chúng ta ngoài 15 tỷ niên quang, mà từ khi được hình thành, ánh sáng của chúng chưa đến được với chúng ta, cho nên vũ trụ vật chất hiện thấy này chỉ như phần nổi của "tảng băng" vũ trụ mà thôi . Nhưng tất cả những số liệu vừa kể trên cũng chỉ như hạt cát trong không gian bao la mọi phương mọi hướng. Đó! Giang sơn của Thiên Chúa đó! Thật choáng váng khiếp sợ! 
       -Thiên Chúa ở đâu?   
       Có người nói: "Hãy chỉ cho tôi thấy Chúa thì tôi mới tin." Hoặc có người nói: "Hãy chứng minh được là có Thiên Chúa thì tôi mới thờ lạy Người." -Đúng, nếu chứng minh được Thiên Chúa hiện hữu cách hiển nhiên, chắc chắn là tôi chậm chân hơn bạn.
       -Có nhiều lý do để chúng ta không thể thấy Thiên Chúa:
       Thứ nhất, Nước Trời vinh hiển cao trọng đến nỗi chỉ có ĐỨC TIN mới tạo nên CÔNG PHÚC lớn lao để hưởng gia nghiệp Nước Trời, bằng như chúng ta được thấy Chúa tỏ tường, thì giả như chúng ta có sống suốt đời đạo hạnh thánh thiện để một đổi một với Chúa, thì chắc gì chúng ta được hưởng một ngày trong Nước Trời.
       Thứ hai, đúng theo Định Luật "Nhận nhưng không thì hãy cho đi nhưng không" ("Được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều") thì việc được thấy Chúa tận mắt là sự NHẬN vô cùng lớn lao, không ai có thể lập đủ công phúc để CHO đủ số nhận đó, như trong dụ ngôn "Năm nén bạc" thì kẻ thấy Chúa tỏ tường nhận hàng ngàn hàng vạn nén. 
       Thứ ba, rất đơn giản là Thiên Chúa vô cùng cao trọng, vô cùng vĩ đại, còn chúng ta quá hèn mọn, quá nhỏ bé giống như giọt nước trong lòng biển, làm sao thấy được đại dương, ngoại trừ khi nào Chúa muốn tỏ lộ cho chúng ta cách nào đó, chút nào đó.
       Thứ tư, Thiên Chúa cố tình tạo dựng loài người với giác quan không thể nhận biết Thiên Chúa, thì sự thờ kính Người và những việc lành việc tốt mới có giá trị, mới có công phúc.
       Nhưng như Ga 20, 29: "Tô-ma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin, phúc cho những ai không thấy mà tin." Chúng ta ước ao thấy Chúa tỏ tường, nhưng chính Chúa muốn ẩn giấu khỏi chúng ta, để chúng ta tin mà được công phúc, vậy chính sự ẩn dật của Thiên Chúa khỏi con mắt trần tục của chúng ta là phép lạ và là ân sủng của Người nên đừng lo buồn chán nản, nhưng hãy nghe những lời Chúa dạy, những việc Chúa làm để nhận biết Thiên Chúa: Ga 14, 7: "Nếu các con biết Thầy thì cũng biết Cha Thầy, ngay từ bây giờ các con đã biết và xem thấy Ngài."
          THIÊN CHÚA SIÊU VIỆT VÀ NỘI TẠI.
        -Thiên Chúa siêu việt.
       Sa-lô-mông, vị vua thông thái có một không hai, ngài cầu nguyện khi xây Đền Thờ: Các vua 8, 27: "Có thật Thiên Chúa cư ngụ dưới đất chăng? NÀY TRỜI CAO THĂM THẲM CÒN KHÔNG CHỨA NỔI NGÀI huống chi ngôi nhà con đang xây đây." Chắc chắn thời Sa-lô-mông, người ta không ngờ rằng trời đất có đến hàng trăm tỷ thiên hà. Nhưng đây là linh ứng của Chúa Thánh Thần, nên cho dù vũ trụ hàng trăm tỷ thiên hà như chúng ta thấy trong tầm nhìn của những viễn vọng kính, hoặc hàng ngàn hàng triệu tỷ thiên hà như đã dò đoán cũng không chứa nổi Thiên Chúa. Có nghĩa rằng: Thiên Chúa bao trùm toàn thể vũ trụ: THIÊN CHÚA SIÊU VIỆT.
       Và Mt 5, 34-35: "Còn Thầy, Thầy bảo cho các con biết: Đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề vì trời là ngai Thiên Chúa. Đừng chỉ đất mà thề vì đất là bệ dưới chân Người.":
        Thiên Chúa cần phải có trời để làm ngai và cần phải có đất để đặt chân ư ? Không phải thế đâu, đây ý của Kinh Thánh là: Thiên Chúa bao trùm ngự trị toàn thể vũ trụ hữu hình và vô hình, từ xa xăm vô tận mọi phương mọi hướng cho tới tận cùng cõi đất: THIÊN CHÚA SIÊU VIỆT.
       - Thiên Chúa nội tại.
       Mt 6, 6: "Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, ĐẤNG NGỰ NƠI BÍ ẨN, và Cha con Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con."
       Thiên Chúa ngự nơi bí ẩn và Thiên Chúa thấu suốt mọi bí ẩn: Thiên Chúa bao trùm toàn thể vũ trụ không giống như chiếc áo choàng trùm lên vũ trụ mà Thánh Thể Thiên Chúa bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ mọi vật mọi loài hữu hình và vô hình, bao trùm đan kết cả linh hồn và thể xác chúng ta: THIÊN CHÚA NỘI TẠI.
       -Ga 18, 37-38: Phi-la-tô nói với Người: "Vậy thì ông là vua sao?" Chúa Giê-su đáp: "Ông nói đó, tôi là Vua! Chính vì lẽ này mà tôi sinh ra, chính vì lẽ này mà tôi đến thế gian: ấy là để làm chứng cho SỰ THẬT. Phàm ai thuộc về SỰ THẬT thì nghe tiếng tôi.  Phi-la-tô nói với Người: "SỰ THẬT LÀ GÌ?"
       Chữ SỰ THẬT trong đoạn này rất khó hiểu nên Phi-la-tô hỏi lại Chúa: "Sự thật là gì?" Mà Chúa cũng không trả lời câu hỏi đó.
       -Nghĩa thứ nhất của SỰ THẬT là sự tiết lộ của Chúa Giê-su Ky-tô trong Giáo Huấn của Người: là LỜI CHÚA.
       -Nghĩa thứ hai: "Ai thuộc về SỰ THẬT thì nghe TIẾNG TÔI": TIẾNG TÔI là LỜI CHÚA , vậy "Ai thuộc về SỰ THẬT...": SỰ THẬT này có nghĩa gì? : Ga 14, 20-24: "Trong ngày đó, các con sẽ hiểu biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, và các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con.  Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó thì người đó là kẻ yêu mến Thầy, và ai yêu mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến và Thầy cũng yêu mến nó và sẽ tỏ mình ra cho nó."  Ông Giu-da, không phải tên Is-ca-ri-ốt, thưa Người rằng: "Lạy Thầy, sao Thầy lại tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ ra cho thế gian?"  Chúa Giê-su trả lời: "Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và CHÚNG TA SẼ ĐẾN VÀ Ở TRONG NGƯỜI ẤY.": 
       Ai được Thiên Chúa Ở TRONG LÒNG thì mới được soi dẫn để nghe được tiếng Chúa, hiểu được lời Chúa. Vậy SỰ THẬT chính là THÁNH THỂ CHÚA, là THỊT MÁU CHÚA với nghĩa thực thể, nghĩa khoa học: THIÊN CHÚA NỘI TẠI.
       Và Ga 4, 19-24: Người phụ nữ nói với Người: "Thưa ông, tôi thấy ông thật là một ngôn sứ.  Cha ông chúng tôi đã thờ phượng Thiên Chúa trên núi này, còn các ông lại bảo: Giê-ru-sa-lem mới chính là nơi phải thờ phượng Thiên Chúa."  Chúa Giê-su phán: "Này chị, hãy tin tôi: đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha, không phải trên núi này hay tại Giê-ru-sa-lem.  Các ngươi thờ phượng Đấng các ngươi không biết; còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ phát xuất từ dân Do-thái.  Nhưng giờ đã đến-và chính lúc này đây- giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong THẦN KHÍ và SỰ THẬT, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế. Thiên Chúa là Thần Khí và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong THẦN KHÍ và SỰ THẬT."
       Thật rõ ràng, thật minh bạch: "Không phải trên núi này hay tại Giê-ru-sa-lem... giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và Sự Thật:
       THẦN KHÍ : SIÊU VIỆT là Thánh Thể Thiên Chúa bao trùm toàn thể vũ trụ.
       SỰ THÂT: NỘI TẠI là Thánh Thể Thiên Chúa ĐAN KẾT mọi vật mọi loài, XUYÊN SUỐT ĐAN KẾT linh hồn và thể xác chúng ta.
       Có nghĩa rằng chúng ta phải thờ phượng Thiên Chúa trong toàn thể vũ trụ và ngay trước mặt, ngay tận trong linh hồn và thể xác chúng ta.
        -Thiên Chúa SIÊU VIỆT và NỘI TẠI trong nhận định KHOA HỌC.
       Nhiều người vịn vào khoa học để báng bổ đức tin của chúng ta, và có người của chúng ta viện lại rằng: Đức tin không thuộc phạm trù khoa học.
       Không phải như vậy, đức tin của chúng ta không phản khoa học như người ta bêu rêu, ngược lại nếu hiểu cách thấu đáo thì Kinh Thánh khoa học không thể ngờ.
       Chúng ta biết, khi Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ vật chất cách đây gần mười lăm tỷ năm, thì Người biến đổi siêu vật thể từ Thế Giới Siêu Vật Thể sang vật thể của vũ trụ vật thể này, bằng một vụ nổ gọi là BIG BANG . Big Bang là một vụ nổ rộng lớn, có đường kính tối thiểu là 29 tỷ niên quang hoặc có thể hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn tỷ niên quang không chừng. Nhưng đó không phải là một vụ nổ chuyền, nghĩa là nổ từ một điểm tâm rồi chuyền đi các hướng với tốc độ ánh sáng chẳng hạn. Mà Big Bang dù có rộng lớn hàng triệu tỷ niên quang chăng nữa thì cũng nổ ĐỒNG BỘ một lúc. Cho nên thực hiện được một vụ nổ khủng khiếp như vậy thì cần có một SỨC MẠNH BAO TRÙM TOÀN THỂ VŨ TRỤ dù hàng trăm, hàng ngàn hay hàng triệu niên quang, mà sức mạnh đó phải XUYÊN SUỐT, ĐAN KẾT TOÀN THỂ VŨ TRỤ, và muốn xử dụng sức mạnh vô cùng lớn lao đó thì phải CÙNG MỘT TƯ TƯỞNG, MỘT HÀNH ĐỘNG.
       Vậy Thiên Chúa phải là ĐẤNG TOÀN NĂNG VĨ ĐẠI, BAO TRÙM ĐAN KẾT XUYÊN SUỐT toàn thể vũ trụ hữu hình và vô hình: THIÊN CHÚA SIÊU VIỆT VÀ NỘI TẠI.
       -THIÊN CHÚA BA NGÔI.
       Chúng ta thường nghe nói Một Chúa Ba Ngôi là một bí nhiệm không thể giải thích. Nhưng hãy cậy nhờ Chúa Giê-su, Người sẽ tiết lộ cho chúng ta qua Lời Người: "Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn: Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm từ lúc dựng nên thế gian":
       Ga 1, 1-2: "Lúc khởi nguyên đã có Ngôi Lời
                        và Ngôi Lời vẫn Ở NƠI  Thiên Chúa
                        và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa 
                        Người vẫn Ở NƠI Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy."
       Đoạn Phúc Âm này không đơn thuần là sự chiêm nhiệm của thánh Gio-an tông đồ, nhưng nếu tin và hiểu Kinh Thánh thì đây là lời giới thiệu của Đức Chúa Thánh Thần: Đức Chúa Giê-su Ky-tô là Thiên Chúa hằng có đời đời, và "Ở nơi Thiên Chúa", "Ở nơi Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy" là Người cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần, BAO TRÙM ĐAN KẾT toàn thể vũ trụ từ thủa đời đời.
       - Và chính Chúa Giê-su đã tiết lộ tương tự như vậy: Ga 6, 63: "Vậy nếu các con thấy Con Người LÊN NƠI ĐÃ Ở TRƯỚC thì sao?": Câu này thoạt tiên thấy rất khó hiểu vì nằm trong đoạn Phúc Âm đó không ăn nhập với phần trên cũng chẳng dính dáng đến phần dưới, nhưng ý nghĩa của nó tuyệt vời lắm:  Vì có số môn đệ cho rằng Chúa Giê-su không thể lấy Thịt Máu Người để nuôi họ, cho nên: "Con Người lên nơi đã ở trước thì sao?" Có nghĩa rằng Thánh Thể Chúa Giê-su Ky-tô từng kết hợp làm một với Thánh Thể Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần mà bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ, lại không thể lấy Máu Thịt Người để nuôi sống LINH HỒN các môn đệ hay sao?
      - Ga 10, 29-30: "Điều mà Cha Ta ban cho Ta thì cao trọng hơn tất cả mọi sự và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Ta.  Cha và Ta LÀ MỘT.": 
       Điều cao trọng hơn tất cả mọi sự mà Chúa Cha đã ban cho Chúa Giê-su là Thánh Thể Chúa Giê-su kết hợp làm một với Thánh Thể Đức Chúa Cha và cùng bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ.
       Ga 14, 1-3: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không Thầy đã nói với các con rồi, Thầy đi để dọn chỗ cho các con.  Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó.":
      "Trong nhà Cha Thầy" là Thánh Thể Thiên Chúa. "Có nhiều chỗ ở" là lòng rộng lượng quảng đại của Thiên Chúa.
      "Thầy đi để dọn chỗ cho các con" Chúa Giê-su ra đi chịu nạn chịu chết để cứu chuộc chúng ta.
      "Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, Để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó.": Khi Chúa Giê-su đã hoàn tất công nghiệp cứu chuộc của Người, thì nhờ công nghiệp cao trọng đó chúng ta được trở nên công chính, và cùng Chúa Giê-su, linh hồn chúng ta được đan kết làm một với Thánh Thể Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần.
       - Ga 17, 5: "Giờ đây, Lạy Cha, xin hãy làm cho con được VINH HIỂN nơi Cha, với sự vinh hiển mà con đã có nơi Cha, trước khi có thế gian.": 
       "VINH HIỂN" có nghĩa của "Điều cao trọng hơn tất cả mọi sự" đó là Thánh Thể Chúa Giê-su Ky-tô đan kết cùng Thánh Thể Đức Chúa Cha và bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ, như đã có từ thủa đời đời cho đến đời đời chẳng cùng.
       -Ga 17, 11: "Con không còn ở Thế gian nữa, nhưng chúng vẫn còn ở thế gian, phần con, con về cùng Cha. Lạy Cha chí thánh, xin hãy gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho con, để chúng được NÊN MỘT NHƯ CHÚNG TA.":
       Chúa Giê-su cầu xin Đức Chúa Cha gìn giữ các tông đồ, để các ngài được hiệp nhất như Thánh Thể Chúa Giê-su Ky-tô đan kết làm một cùng Thánh Thể Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần.
       -Ga 17, 20-21: "Con không cầu xin cho chúng mà thôi, nhưng còn cầu xin cho tất cả những kẻ nhờ lời chúng mà tin vào con, để mọi người nên một  cũng như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để cả chúng cũng nên một trong chúng ta, để thế gian tin rằng Cha đã sai con.":
       Chúng ta cho đây là lời cầu nguyện của Chúa Giê-su Ky-tô cho sự hiệp nhất của Giáo Hội để thiên hạ nhìn đó mà nhận biết Chúa quả rất đúng, điều đáng nói nữa là toàn thể Giáo Hội được liên kết làm một bởi Thịt Máu Thánh Thể Chúa Giê-su Ky-tô đan kết làm một cùng Thịt Máu Thánh Thể Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần.
       -Ga 17, 22: "Con đã ban cho chúng VINH HIỂN mà Cha đã ban cho con, để chúng nên một như chúng ta LÀ MỘT.":
       Chúa Giê-su cho chúng ta được VINH HIỂN là linh hồn thể xác chúng ta được đan kết cùng Thánh Thể Chúa Giê-su Ky-tô, như vậy linh hồn thể xác chúng ta cũng được đan kết cùng Thánh Thể Đức Chúa Cha, vì Đức Chúa Giê-su và Đức Chúa Cha LÀ MỘT.
       - Ga 17, 23: "Con ở trong chúng và Cha ở trong con, để chúng được hoàn toàn nên một, và để thế gian biết rằng Cha đã sai con, và con đã yêu mến chúng như Cha đã yêu mến con.": 
       Chúng ta yêu thương liên kết với nhau nhờ Thánh Thể Thiên Chúa thánh hóa hướng dẫn, như vậy thiên hạ biết chúng ta trong Chúa và Chúa trong chúng ta.
       - Ga 17 , 24: "Lạy Cha, những kẻ Cha đã ban cho con thì con muốn rằng Con ở đâu thì chúng cũng ở đấy với con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha yêu mến con trước khi tạo thành thế gian.":
       Chúa Giê-su cầu nguyện cho chúng ta cùng được hưởng vinh quang với Người, là đan kết làm một cùng Thánh Thể Đức Chúa Cha, như Chúa Giê-su đã yêu thương đan kết làm một với Đức Chúa Cha từ thủa đời đời.
       Còn nhiều câu nhiều đoạn nữa, nhưng chừng đó đã đủ cho chúng ta nhận biết rằng: 
       -Đức Chúa Cha, Ngôi Thứ Nhất Thiên Chúa, là Chúa Tể Càn Khôn, Đấng toàn năng, siêu việt vĩ đại bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ hữu hình và vô hình.
      -Đức Chúa Giê-su Ky-tô, Ngôi Thứ Hai Thiên Chúa, Đấng Cứu Chuộc nhân loại, Đấng toàn năng siêu việt vĩ đại bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ hữu hình và vô hình.
       -Đức Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa, Đấng thực thi quyền năng Thiên Chúa, Đấng toàn năng siêu việt vĩ đại bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ hữu hình và vô hình.
       -Cả BA NGÔI THIÊN CHÚA toàn năng cùng tạo dựng mọi vật mọi loài, Thánh Thể của cả Ba Đấng cùng yêu thương ĐAN KẾT LÀM MỘT và cùng siêu việt vĩ đại bao trùm đan kết toàn thể vũ trụ hữu hình và vô hình từ thủa đời đời cho đến bây giờ và đời đời chẳng cùng.

                                                     ĐÓ LÀ : TAM VỊ NHẤT THỂ.
                                                     ĐÓ LÀ : MỘT CHÚA BA NGÔI.
                                                     ĐÓ LÀ:  THIÊN CHÚA BA NGÔI.
                                                                                                                                                                   15-2-1916.     
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Chúa Giesu Kyto được ghi chép quá ít so với các loại sách vở nhưng đã chất chứa đầy đủ mọi lý lẽ khôn ngoan đủ dể cứu độ nhân loại. Phúc Âm Chúa cũng nói rất ít về Đức Mẹ, nhưng chỉ một số đoạn ngắn mà chúng ta có thể tìm thấy tất cả các bằng chứng về các nhân đức của Người. Những công phúc đó đã tạo nên vô vàn công phúc để Đức Mẹ được Chúa thưởng dịa vị cao trọng nhất dưới ngai Thiên Chúa
Lòng kính mến Đức Mẹ đã có từ thời Chúa Giê-su còn rao giảng: khi nhận ra Chú cao trọng quyền năng, người ta kính mến ngưỡng mộ vị sinh thành ra Người: "Phúc thay dạ đã cưu mang Người, phúc thay vú đã cho Người bú mớm."
Có người cho rằng bánh rượu trong PHÉP THÁNH THỂ chỉ là biểu tượng; nghi thức bẻ bánh chỉ để tưởng nhớ đến Chúa Ky-tô. Cũng có người cho rằng ăn bánh uống rượu đó dù sao cũng được on Chúa.
Có người cho rằng bánh rượu trong PHÉP THÁNH THỂ chỉ là biểu tượng; nghi thức bẻ bánh chỉ để tưởng nhớ đến Chúa Ky-tô. Cũng có người cho rằng ăn bánh uống rượu đó dù sao cũng được on Chúa.
Chúa Giê-su dã hứa thành lập Giáo Hội, dặt người lãnh đạo, hứa nâng đỡ bảo vệ và trao quyền cho Giáo Hội.
Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ Người đưa tôi dến nguồn nước trong lành, và bổ sức cho tôi.
Nhiều người đọc Phúc Âm thấy những câu xem ra khó hiểu, sai sót, nghịch lý, mâu thuẫn..., nên không tin đó là Lời Chúa, không tin Chúa Giê-su là Thiên Chúa. Cũng có người tin Phúc Âm, tin Chúa Giê-su là Thiên Chúa nhưng cho là tại "Tam sao thất bản", hoặc tại phong tục tập quán của người Do-thái khác lạ... . Thật ra những từ, những câu, những đoạn có vẻ khó hiểu, lẩm cẩm lại là những điều cốt lõi quan trọng. Ở đây chỉ xem xét những câu khó hiểu nhất mà chưa từng được giải thích hoặc giải thích chưa thỏa đáng.
Phải hiểu Kinh Thánh mới biết Kinh Thánh vô cùng khoa hoc, mà chỉ được Thiên Chúa soi sáng mới hiểu được Kinh Thánh: Ga 6, 45: "Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết thảy mọi người phải được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Cha, thì sẽ đến với Ta"
Cũng như phần đầu của sách Sáng Thế, đoạn Kinh Thánh đầy thi vị mộng mơ này ần chứa những công việc vô cùng trọng đại của Thiên Chúa.
Chúng ta cậy trông khấn xin Đức Mẹ mà được những ơn cứu giúp rất lạ lùng phần hồn phần xác, và chúng ta thấy tỏ tường : gia đình, giáo xứ, địa phận, đất nước và cả Giáo Hội được Đức Mẹ che chở cho khỏi bao tai ương nguy khốn. Và rất nhiều người thuộc các tôn giáo khác cũng kính mến và kêu xin Đức Mẹ vì họ cũng được ơn cưú giúp. Vậy bởi lẽ nào mà Người có quyền năng cả thể làm vậy?