3- LUẬT HÔN NHÂN - A-ĐAM E-VÀ

10 Tháng Hai 20167:27 SA(Xem: 2497)
3- LUẬT HÔN NHÂN - A-ĐAM E-VÀ
                                                      
                                                        
                                                   
                                                               BÍ QUYẾT GIỮ GÌN HÔN NHÂN

               Đã có đầy dẫy những bài viết về giữ hạnh phúc hôn nhân, nhưng đây cũng góp thêm vài ý kiến.
          - ƠN CHÚA. Nếu chúng ta tin Chúa thì phải tin rằng mọi sự không có ơn Chúa đều không thành đạt, cho nên ngay từ khi nghĩ đến hôn nhân, ngay lần đầu gặp được bạn trai bạn gái là bắt đầu phải cầu nguyện, xin ơn Chúa soi sáng cho sự lựa chọn, rồi càng đến gần quyết định chung sống càng phải ra sức cầu nguyện để cuôc hôn nhân có thành quả tốt đẹp, cũng như các bậc cha mẹ có con em đến tuổi kết hôn thì lời cầu nguyện của chúng ta là cách giúp đỡ tốt nhất.                                                                     
                  Cặp đôi trong thời gian chuẩn bị hôn nhân mà giữ thanh sạch khiết tịnh đúng luật Chúa thì đó chính là cách cầu nguyện tuyệt vời để Chúa bảo vệ cuộc hôn nhân suốt đời bền vững, ngược lại những ai bừa bãi, "tranh thủ", sống thử... có nghĩa là phớt lờ ƠN CHÚA, đều phải tự lo liệu những rủi ro, những khó khăn trong việc sống chung. Những ai lãnh nhận Bí Tích Hôn Phối chắc chắn sẽ hưởng ƠN CHÚA, được thông công cùng CÔNG NGHIỆP của Giáo Hội. Và trong đời sống hôn nhân mỗi ngày, những ai ra sức cầu nguyện bằng Thánh Lễ, Kinh Mân Côi, Kinh Chuỗi Lòng Thương Xót thì luôn được được ƠN CHÚA gìn giữ, chở che, bảo bọc để cuộc hôn nhân càng ngày càng hạnh phúc, bền vững. 
          -Tiền bạc của cải
         Có một số người giầu có khi bước vào hôn nhân, họ muốn giữ riêng cho mình một ngôi biệt thự hoặc một khu đất, hoặc một tài khoản trong ngân hàng... điều này có nghĩa nếu hai người chia tay họ còn nhiều vốn liếng...! Chỉ với ý tưởng đó, cuộc hôn nhân đã vô cùng khập khiễng thì lấy gì bảo đảm bền vững hạnh phúc. Cũng có số người thường là nhiều tiền của đã ký "Giao kèo hôn nhân", thế là hôn nhân mong manh trong các điều khoản của giao kèo, như chiếc ly mỏng đựng những cục đá chỉ cần va chạm nhẹ là vỡ vụn. Cũng có số người vợ một tài khoản chồng một tài khoản, nói nôm na "ai làm nấy xài" hoặc là mạnh ai nấy làm giầu... Như vậy tận đáy lòng hai người như có một khoảng cách, một bức tường ngăn, cho nên cuộc sống chung kiểu đó rất dễ xa nhau...
           Vậy tốt nhất hai người cùng chung nhau một khối tài sản, cùng xây sửa một mái nhà, cùng vun xới canh tác một mảnh đất, cùng chung nhau một tài khoản để cùng lên kế hoạch chi tiêu, cùng tiết kiệm, cùng theo dõi nguồn dự trữ tăng giảm... Như vậy chính nhờ cùng chung tài sản vốn liếng mà vợ chồng càng yêu thương gắn bó khó có thể cách rời nhau.
             -Con cái
             Trong hôn nhân, con cái là ÂN SỦNG của Thiên Chúa, đầu tiên là Thiên Chúa phú bẩm cho chúng ta đến tuổi nào đó có tính thèm muốn con cái, những ai dễ dàng có con thường không nghĩ đó là ơn Chúa, nhưng những người hiếm muộn mới biết cảm tạ ngợi khen Chúa khi được mụn con. Những người chần chờ đánh mất cơ hội sanh con thường vô cùng tiếc xót, nhiều người giầu có muốn đổi cả gia tài để có chỉ một đứa con cũng không được... Cho nên con cái là gạch nối, là sợi dây liên kết gắn bó cha cùng mẹ. Nếu cả hai cùng hết mực yêu thương, nuôi nấng, lo lắng chăm sóc từng đứa con thì thường hai người chẳng bao giờ nghĩ đến xa nhau dù có gặp vấn đề này nọ. Đừng bao giờ con thương con ghét hoặc cha tỏ ra thương đứa này hơn, mẹ tỏ ra thương đứa kia hơn mà gia đình kém yêu thương gắn bó.
             -Cha mẹ, anh em,họ hàng
              Nhiều người lầm rằng lấy vợ chứ không lấy cha mẹ vợ và họ hàng nhà vợ, hoặc lấy chồng là chỉ biết chồng... Đó ý tưởng rất sai lầm, chính tình cảm giữa cha mẹ chồng, cha mẹ vợ và anh em bên vợ bên chồng là yếu tố rất quan trọng để cuộc hôn nhân được gắn kết bền vững không thể nghĩ đến chia cắt. Tất cả những cha mẹ anh em nào vô tình hay cố ý có những lời gièm pha, chê bai làm cho cặp đôi gặp sóng gió, đổ vỡ đều phải trả lẽ trước mặt Chúa.
             -Bạn hữu
             Có ý kiến rằng khi đã kết hôn thì buông bỏ tất cả để chỉ lo cho chồng cho vợ. Nhưng nếu bạn bè của chồng cũng là bạn bè của vợ, bạn bè của vợ cũng là bạn bè của chồng thì cuộc hôn nhân được nâng đỡ bởi tình bạn mà càng vui, càng hạnh phúc lâu bền.
            - TÌNH YÊU
             Tình yêu là một ƠN HUỆ vô cùng cao quý Chúa ban cho con người ngay từ trong lòng mẹ, tình yêu cha mẹ nồng nàn thế nào thì tình yêu của con cái nóng bỏng như vậy. Người ta cứ nghĩ tình yêu không thể định nghĩa, nhưng theo khoa học thì dễ hiểu: 
               Chúa ban sẵn cho cơ thể mỗi người một loại chất cực kỳ quý giá : CHẤT YÊU, đó là chất kích thích tình dục, chất này tích lũy trong các hạch và được dẫn bằng các tuyến đi  khắp nơi trong cơ thể từ ngay bộ não. Tùy thuộc vào sự di truyền của cha mẹ dòng dõi và ảnh hưởng của môi trường sống mà chất YÊU sinh sôi nảy nở sớm hoặc muộn, nhiều hoặc ít trong từng người.
                Vì sự kích thích của chất YÊU nên thường một bé gái sáu bảy tuổi đã biết làm đẹp, biết e thẹn, con trai bảy tám tuổi đã để ý con gái. Đến tuổi dậy thì, người ta bắt đầu muốn tìm riêng cho mình một người khác giới để hẹn hò, để tâm sự, để nhớ, để thương... Càng nghĩ, càng nhớ càng thương thì chất YÊU càng nảy nở phát triển, chất YÊU càng phát triển thì càng điều khiển ngược lại bộ óc khiến tâm trí phải nhớ phải thương, phải tìm cách gần gũi, ngắm nhìn, đụng chạm... Đó là YÊU. 
             Nhiều người tiến đến hôn nhân mà chưa tìm thấy những khác biệt giữa hai người như khác sở thích, khác lý tưởng, khác sự lựa chọn con cái, khác cách xử sự, khác cách suy xét, khác cách sống, khác tính khác nết... Những ngày, tháng, năm đầu sau kết hôn, vợ chồng thường không nhìn thấy hoặc dễ dàng chịu đựng, nhường nhịn những tính cách khác biệt của nhau nhờ chất YÊU đầy ắp luôn kích thích não bộ, não bộ càng hưng phấn thì bộ phận sinh dục càng sản xuất nhiều chất YÊU... Vì giao hưởng thuận chiều như thế nên vợ chồng rất đằm thắm mặn nồng, vui sướng, lạc quan, yêu đời... Nhưng tình trạng say đắm của các cặp vợ chồng mới thường chỉ kéo dài được một thời gian, khi các hạch các tuyến thuộc bộ phận sinh dục giãn nở suy yếu mà phải cần nhiều chất YÊU đổ đầy mới tạo cho não bộ hưng phấn trở lại sau mỗi lần "gần gũi", khi chất YÊU trong cơ thể bị thiếu hụt người ta sẽ cảm thấy mệt mỏi chán chường, hụt hẫng... Tình trạng hụt hẫng sau mỗi lần "gần gũi", lúc đầu chỉ khoảng vài giờ, dần dần phải mất cả ngày mới hồi phục, mà trong lúc "gần gũi" ai đó càng cố tìm cảm giác mạnh, càng kéo dài sung sướng thì sau đó càng buồn sầu hụt hẫng... Những "vấn đề" của vợ chồng thường xày ra vào lúc này vì không có chất YÊU trợ giúp, họ không kìm hãm nổi những nóng nảy, cáu gắt, giận dữ... Ngược lại họ không có sức chịu nổi những khác biệt về lối sống, sở thích và những chứng tật của người kia, cho nên có rất nhiều cặp đêm đến họ chung hưởng hoan lạc cách điên loạn nhưng ngày lại cãi vã. 
             Có thể chính các bạn đã tìm ra "Bí quyết" là bất cứ giá nào cũng phải giữ ĐỦ CHẤT YÊU trong cơ thể,  nói cách khác là tiết kiệm chất YÊU, chất YÊU không chỉ trợ giúp chúng ta gần gũi thèm khát nhau mà chất YÊU còn tạo cho chúng ta những Đức Tính để cuộc sống chung được vun đắp ngày càng vững chắc như Yêu đời, Yêu người, Khiêm tốn, Đại lượng, Khoan dung, Hòa nhã, Lòng mến mộ, Lòng biết ơn, Lòng tự trọng, Tính khao khát con cái... Và những mối lợi khác như Can đảm, Khỏe mạnh, Lanh lợi, Thông minh... Nếu sức khỏe bình thường, từ trưởng thành cho tới tám chín mươi đều có thể giữ ĐỦ CHẤT YÊU.
              Các tu sĩ nhà Phật diệt dục bằng cách ăn chay và tránh xa các chất kích dục, tức là lấy hết chất dễ cháy khỏi cái lò dục vọng cho nên đa số họ sống thoải mái lo Kinh Phật. Các Thầy các Dì Công Giáo vẫn giữ lò cháy rực trong cơ thể nhưng chỉ lửa mến Chúa và lửa yêu người được phép cháy mà thôi, còn lửa tình dục thì bất cứ một tàn, một đốm nào vừa xuất hiện là họ đều lập tức dập tắt ngay, nhờ họ trông lên Chúa, trông lên Đức Mẹ và các thánh để cầu xin ơn trợ giúp, cho nên họ sống rất hạnh phúc thoải mái nhờ ƠN CHÚA. 
              Còn chúng ta muốn tiết kiệm chất YÊU để giữ hôn nhân được hạnh phúc bền lâu thì trước tiên là giữ khoảng cách những lần chăn gối thưa ra, chẳng hạn hai ngày phải gặp gỡ một lần thì hãy ráng tới bốn ngày, hoặc thường gặp gỡ hàng tuần thì ta ráng tăng khoảng cách thành nửa tháng... Như vậy vợ chồng càng nhớ càng thương, tình càng nồng ấm hơn. Thứ hai, tránh nói chuyện bù khú, tránh đọc tiểu thuyết tục tĩu, tránh coi phim sex, tránh coi tranh ảnh dâm ô... Những  việc này đừng tưởng vô hại nhưng chính nó làm bộ não kích thích bộ phận sinh dục, bộ phận sinh dục lại sản sinh ra chất kích dục kích thích ngược lại bộ não, cứ thế khiến chúng ta ham muốn mê mệt ngày này qua tháng nọ, cho tới khi bộ phận sinh dục rạo rã chai lỳ không còn sản xuất chất kích thích dồi dào như trước thế là vợ chồng không còn đủ chất YÊU để chung sống... Mà nếu ai đó không còn nghĩ đến ân nghĩa, không bị ràng buộc bởi con cái, không còn phải chung lo gia sản sự nghiệp... Thì rất dễ xa nhau.    
              Giáo Hội có một lời khuyên: "Giữ lòng sạch sẽ chớ mê dâm dục" , nhiều bài giảng của các cha cũng khuyên chúng ta phải "Tiết dục", những ai thấm nhuần và tuân giữ lời răn dạy của Giáo Hội sẽ nhờ ơn Chúa mà giữ được hôn nhân hạnh phúc bền vững suốt đời. Nhưng còn một mối lợi rất lớn nhờ kiêng bớt dâm dục: Chất kích thích tình dục được gọi vui là chất YÊU đó, là tinh chất cực bổ được trích rút từ xương tủy, gân thịt của chúng ta, nếu chúng ta đam mê tà dâm mà lạm dụng chất đó thì cơ thể sẽ mất đi chất rất quý giá để bồi bổ, chúng ta có thể thấy rõ sau khi đổ phí sức trong hoan lạc thì gân bắp bải hoải, bộ óc  thiệt hại suy kiệt trì trệ, lười suy nghĩ, khó hiểu, khó tiếp thu, dễ quên... Và kẻ đam mê dâm dục còn sinh tật lười biếng, kiêu ngạo, nhút nhát, ác độc... 
             Tóm lại, cuộc sống hôn nhân giống như một bức tranh buộc phải vẽ suốt đời, hai người cùng phải vẽ hết sức cẩn trọng người này nhìn người kia để không bị lem ố. Cho nên từng cử chỉ, lời nói, việc làm từ rất nhỏ đến lớn đều phải suy xét cân nhắc để cuộc hôn nhân càng ngày càng đẹp, càng yêu thương càng hạnh phúc. Ngược lại nếu chúng ta xem thường mà đối xử với nhau cách bừa bãi cẩu thả hoặc kiêu căng, ích kỷ chỉ nghĩ cho mình mà không nghĩ đến cảm giác của  người bạn thì cuộc hôn nhân sẽ dần xấu đi và khó tránh đổ vỡ.

                Chỉ rất vắn gọn như thế, hy vọng sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn mùa Giáng Sinh an bình hạnh phúc.
                                                                                                              GIÁNG SINH 2020
           
            
               
            
            


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn