CÁCH PHÒNG CHỐNG COVID-19

06 Tháng Giêng 20216:22 SA(Xem: 7271)
CÁCH PHÒNG CHỐNG COVID-19
                  

                                                      

                                               PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU NHIỆT

            Thật ra đây là phương pháp PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH bằng thức ăn thức uống.
            Phương pháp này không mới lạ gì nhưng Tây Y không quan tâm vì phương tiện và kỹ thuật của họ quá tân tiến, còn Đông Y thì chú ý đến nó nhưng thường dùng dược liệu và chỉ cậy nhờ vào thầy thuốc, mà các thầy Đông Y hiếm có người chẩn bệnh thật chính xác và hay lạm dụng dươc liệu.
            Riêng chỉ có dân Việt Nam ta đã áp dụng phương pháp này từ rất lâu đời, nhưng chưa ai nhận ra đó là phương pháp vô cùng khoa học, vô cùng hiệu nghiệm chẳng hạn món cá bống kho tiêu, món tép nấu canh dưa chua, món canh rau đay ăn với cà muối, món rau lang luộc chấm nước mắm tỏi... Bởi vì cá bống là thức ăn có tính hàn (tức là mát), nếu ăn nhiều một thứ sẽ khó tiêu, rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng nên phải kho với tiêu là thức nóng để dung hòa hai thứ thành món lành, ăn vừa ngon vừa dễ tiêu, sáng ăn chiều lại muốn ăn. Tép cũng là thức mát nấu với dưa chua là thức nóng làm thành món canh vừa lành vừa khoái khẩu. Canh rau đay mát ăn với cà muối nóng, ăn sáng lại ăn chiều vẫn ngon không xảy ra bệnh tật gì cả. Rau lang là thứ rất mát chấm với nước mắm tỏi nóng, ăn không bị đầy hơi sôi bụng lại ngon miệng...
               Người đàn bà Việt Nam ai cũng thuộc lòng phương pháp này, mỗi lần đến chợ họ vừa mua thức ăn vừa nhẩm tính: thứ này lành, thức kia bổ, món mát, món nóng, món dễ ngủ, món nhuận tràng... Họ cũng tính xem mấy ngày trước đó gia đình đã ăn những thức nào nóng hoặc mát mà tìm mua đổi món... Không riêng về ăn uống, người Việt ta còn có những mẹo để điều hòa thân nhiệt, tránh được bệnh tật như: Trước khi ngâm mình xuống dòng nước mát, người ta hớt nước vã vã lên người một hai lần để thân thể quen với độ lạnh. Trước khi cho trẻ tắm mưa, bà mẹ lấy vài gáo nước trong lu dội cho con hoặc cho nó uống vài ngụm nước mưa để thân nhiệt đứa bé giảm xuống, tránh bị lạnh đột ngột mà sinh bệnh.
             Nhưng những phương pháp ấy không ai phát hiện ra là rất khoa học, ngược lại nhiều người nghĩ là lạc hậu, nên nó mai một cách đáng tiếc. Hơn nữa chúng chỉ được truyền khẩu nên dễ lầm lẫn, có khi đưa đến hậu quả không tốt, làm các phương pháp ấy càng mất lợi thế. Chẳng hạn Trúng gió là bệnh thường xảy ra ở xứ nóng, với lối ăn uống đơn giản ít chất sinh nhiệt và thức ăn nhiều chất giải nhiệt của người mình. Nhưng trúng gió có 2 loại: Trúng nóng và Trúng lạnh, Trúng nóng phải cạo gió với nước và chanh, Trúng lạnh phải dùng dầu nóng để thoa bóp hoặc cạo... Rất đơn giản thế thôi, nếu làm đúng thì Cạo gió công hiệu cấp kỳ như thần dược,  nhưng nếu cảm lạnh mà cạo bằng chanh, cảm nóng lại cạo bóp bằng dầu nóng thì người bệnh càng nguy hiểm hơn và rất dễ tử vong. Vì Cạo gió lúc được lúc không như vậy nên sang bên này nhiều người cho hiện tượng Trúng gió là bệnh tim, cao huyết áp, xuất huyết não... Chứ không biết là chữa không đúng cách.
            Tiện đây tôi xin kể các bạn nghe câu chuyện có liên quan đến điều hòa nhiệt độ này: Ngày xưa bên Tàu có một thần y tên là Biển Thước, thầy có tài cải tử hoàn sinh, bệnh nhân ai gặp thầy là phước lớn, mà ai thầy đã chê thì chỉ có cách về đóng quan tài... Ngày kia có một người đàn bà đến gặp thầy Biển Thước than thở: "Lạy thầy con đã chán thằng chồng con lắm rồi, xin thầy làm phước(!) cho con liều thuốc gì cho nó chết quách, để con được sung sướng với người tình của con." Thầy Biển Thước thấy tình đời bạc bẽo giận lắm, nghĩ bụng: "Đã vậy ông cho môn này cho chồng mày càng béo càng khỏe." Nghĩ sao làm vậy, thầy bảo: "Chị cứ về mua hoài sơn hầm với lươn cho nó ăn là nó ắt sẽ chết..." Hoài sơn dân ta gọi là củ mài, mài nấu lươn thành món cháo cực bổ lại rất thơm ngon, nhưng một thời gian sau người đàn bà trắc nết ác độc ấy đem lễ vật đến tạ thầy Biển Thước vì đã giết được chồng...! Giận quá than trời, thầy Biển Thước quẳng chùm chìa khóa tủ thuốc xuống sông, thề không bao giờ chữa cho ai nữa... 
            Nhưng một hôm lại có một người đàn bà rất thương chồng đến xin thầy chữa vì chồng đang đau bụng gần chết, thầy Biển Thước nhất định không chữa... Vì người đàn bà đập đầu kêu van mãi nên thầy bực mình nghĩ: "Con mẹ này lôi thôi quá, được, tao cho một liều cho nó chết quách, khỏi quấy rầy." Định xong thầy hỏi: "Chồng mày làm gì?" Chị trả lời: "Chồng con làm nghề thuyền chài." Thầy bảo: "Thì cứ nước giữa dòng cho nó uống là nó sẽ khỏi." Đau bụng mà uống nước lã thì có mà đem chôn? Thầy đinh ninh rằng chồng người đàn bà này rồi sẽ chết chương, ai ngờ chẳng bao lâu sau anh ta khỏe mạnh đi đánh được cá và chọn con to nhất, ngon nhất đến tạ ơn thầy. Thầy làm thịt con cá và tìm lại được xâu chìa khóa tủ thuốc trong bụng cá. Từ đó thầy lại trị bệnh cứu người...
            Tôi hy vọng câu truyện trên chỉ là bịa đặt, nếu không thì thầy Biển Thước phạm tới bốn tội:
            -Thứ nhất thầy phạm tội ngộ sát.
            -Thứ hai thầy phạm tội mưu sát.
            -Thứ ba là tội đã cố ý giết người mà còn nhận lễ vật của người may mắn sống sót một cách tự nhiên, coi như thầy là ân nhân cứu tử vậy.
             -Thứ tư là nghề thuốc của thầy Biển Thước còn thiếu sót, vì con lươn cái da cái nhớt của nó rất mát, nấu với hoài sơn thành món cháo, nếu ăn một hai bữa thì rất bổ, nhưng nếu ăn liên tiếp thì chất mát của lươn thành chất độc có thể giết được anh chồng rất khỏe mạnh là chuyện không lạ. Còn người chồng làm nghề thuyền chài nếu vì ăn các chất nóng nảy lâu ngày sinh đau bụng, cứ nước lã giữa dòng mà uống khiến mát ruột mát gan mà khỏi, việc đó rất khoa học, rất lý thú mà ít ai nghĩ tới. 
            Cách điều hòa thân nhiệt bằng thức ăn để ngừa và chữa bệnh, tôi đã tìm tòi và rút kinh nghiệm gần 50 năm nay. Hồi còn trong tù tôi cũng đã giúp được một số anh em, có người thổ huyết nhiều năm cho đến khi bác sĩ chê, nằm chờ chết trong nhà xác Có người bị phổi, bị thận chỉ còn da bọc xương thoi thóp tưởng không thoát chết, thế mà chỉ nhờ cách ăn uống này mà khỏi, hiện định cư tại Mỹ, vợ con đề huề, tuổi gần 80 mà vẫn khỏe mạnh. Tôi đã dùng phương pháp này cho chính mình vì tôi đã bị đau dạ dày, bị yếu phổi, bị đường ruột, bị yếu tim từ những năm 1970... Hiện nay tôi hoàn toàn bình phục chưa phải dùng bất cứ thuốc men gì, không phải kiêng khem bất món gì từ đường, mỡ cho đến dưa chua, cà muối, dù đã ngoài 70. Tôi còn áp dụng phương pháp này cho bà xã và các con, thoạt đầu rất trở ngại vì vợ tôi thuộc loại thích thuốc men, cứ hở ra là thuốc, sáng thuốc chiều thuốc, thật nhiều khi thấy rõ cái hại mà không nói được, có khi con mình hỏng cả người vì thuốc. Nhưng sau đó thì mọi sự đã ổn, vợ tôi đã biết chủ động cho con cái ăn uống các thức mát hoặc thức nóng đúng thời đúng lúc, đúng đô lượng để phòng và chữa bịnh nên các cháu rất ít đau ốm, nhất là những mùa cảm cúm, người ta phải chích ngừa mà vẫn bệnh, còn chúng tôi không hề chích choác gì cả mà vẫn không bị cúm hành hạ, chỉ một mùa vì hơi lơ là nên bị rất nhẹ và cũng chóng qua. Ngoài việc thay đổi món ăn nóng hoặc mát để điều hòa thân nhiệt thì tủ lạnh  của chúng tôi lúc nào cũng phải có một bình nước táo và một bình nước cam, nước táo nóng, nước cam mát, các cháu thèm loại nào thì cứ rót uống thế mà được việc lắm: vì nóng trong người thì chúng thèm nước cam, mát trong người thì chúng thèm nước táo, cứ cách đó mà ít đau yếu.
           Từ hồi mới sang Mỹ, tôi cố theo dõi báo chí và tìm đọc một số sách y học về ăn uống hoặc sách dậy giữ sức khỏe xem có gì liên quan đến cách Điều Nhiệt không, nhưng chỉ có lời khuyên là nên ăn pha trộn nhiều thức một lúc là hơi giống, có nghĩa là họ rất có kinh nghiệm về ăn uống và tưởng rằng ăn pha trộn các món là không sinh bệnh, chứ không hiểu rõ là phải pha trộn món nóng với món lạnh mới có kết quả tốt, chứ trộn chung các món cùng có tính lạnh hoặc trộn chung các món cùng có tính nóng thì cũng như không.
             Phương pháp dùng thức ăn để chữa bệnh cũng đã có một người Nhật là ông Oshawa, ông này đã dày công nghiên cứu. Nhưng ông Oshawa có thể lầm rằng những thức ăn ông đề ra thì phải ăn nó mới được khỏe mạnh, cho nên ông chống ăn hầu hết các thức ăn thông dụng, bổ dưỡng, cần thiết và ngon miệng như đường, sữa, thịt, cá, rượu, bia, trái cây, thuốc tây và những thứ có hóa chất, ngược lại ông đề ra những thức ăn không thông dụng, không ngon miệng và tốn kém thời giờ. Thật ra thực đơn của ông Oshawa chỉ thích hợp với những người không làm việc hoặc già cả. Chắc có lẽ ông quên rằng thực đơn ăn uống tùy thuộc người già hoặc trẻ, người làm việc nặng hay nhẹ, người chơi thể thao, người làm việc trí óc, lại có người hợp với thức mát hơn thức nóng, ngược lại có người cần ăn nhiều chất nóng mới dễ tiêu và khỏe mạnh... Vì thế nghiên cứu của ông Oshawa hầu như bị mai một, ngày nay không mấy ai để ý đến nữa.
            Còn phương pháp Điều Nhiệt có thể ăn uống bất kỳ thức gì tùy nghi với điều kiện sinh hoạt và tuổi tác từng người kể cả rượu, bia, thuốc tây, thuốc ta, miễn sao những thức ăn đó làm nhiệt độ trong người được điều hòa là phòng được bệnh và khỏe mạnh, và nếu có bệnh thì khỏi nhanh có thể từ 5 đến 10 lần so với bình thường qua kinh nghiệm về những bệnh thông thường như cảm, cúm, ho, sổ mũi, nhức đầu, đầy hơi, lở môi, sưng lưỡi... Chẳng hạn nếu chớm cảm lạnh chỉ cần một ly cà phê nóng hay một ly trà nóng, không thì một ly sữa nóng là rất dễ khỏi. Còn nếu chớm cảm nóng thì chỉ cần một ly nước cam hoặc một ly nước chanh là có thể khỏi, nhưng cũng trường hợp chớm cảm nóng lại choảng vào một viên Aspirin (Aspirin có tính nóng) là bệnh trở nặng ngay, mà cứ tưởng bệnh nặng mà thuốc chữa không khỏi chứ không biết đó là thuốc làm cho bệnh nặng. Những bệnh hay gặp kể trên thường do nhiệt độ không điều hòa gây ra và muốn chữa thì tính xem trước đó đã ăn gì uống gì để biết nguyên nhân bệnh do nóng quá hoặc mát quá, và cũng chỉ cần những thức ăn thức uống thông thường kể trên là có thể dễ dàng qua khỏi. Tuy nhiên cũng cần phải cẩn thận thăm dò, đừng thấy ăn hoặc uống gì đó khiến người dễ chịu rồi choảng cho đẫy vào cũng không tốt, vì trừ thuốc độc ra thì không thuốc gì uống nhiều quá mà tốt cả.
            Tôi có người bạn tù tên là Mai Anh, trước kia anh chỉ là y tá trong Lực Lượng 77. Trong tù dù tù nhân có nhiều bác sĩ nhưng anh ta vẫn được làm "sếp" cho thấy anh có kinh nghiệm chữa bịnh cỡ nào. Mai Anh không quan tâm đến việc dùng thức ăn thức uống để chữa bệnh nhưng anh kết hợp việc chữa từ thuốc men cộng với chữa trị tâm lý và hòa hợp thuốc nóng thuốc mát giống như các thầy thuốc Bắc bắt mạch hốt thuốc, chẳng hạn anh ta cho uống kèm VitaminC (mát) với Aspirin (nóng), chích Ampi kèm VitaminC, hoặc có người chỉ được chích nước cất, có người chỉ được vài viên thuốc bổ... Có lần vào mùa hè năm 1973, miền Bắc gặp một cơn "bão lửa" (luồng gió rất nóng từ bên Lào) cho nên cả trại bị một cơn dịch sốt khủng khiếp: hàng ngàn người nằm la liệt, hầu hết sốt trên 40 độ C. Anh y tá này để ý thấy ai càng đắp mền càng sốt, còn ai mặc phong phanh và hay tắm rửa là cơn sốt giảm, Mai Anh liền ra lệnh tất cả trại viên phải xuống giếng tắm và không ai được đắp mền... Quả nhiên trận dịch tưởng không thể ngăn chặn được mà chỉ qua một buổi chiều là không ai còn sốt nữa, cho thấy cách chữa bệnh bằng Điều Nhiệt nếu đúng cách đúng lúc thì vô cùng hữu ích. Mai Anh đã  mất cách đây 2 năm tại Seatle, hưởng thọ 80 tuổi, anh đã để lại một bằng chứng của phương pháp Điều Nhiệt.
            Hằng ngày chẳng hạn bình thường ta uống một lon bia, thấy thơm ngon, sảng khoái, đã khát, nhưng lúc nào đó mới ngắp môi đã thấy đắng ngét khó chịu, nếu cố uống vào bụng sẽ đầy ứ, mặt mày xay xẩm: đó là vì trong người đang nóng nên mũi, miệng, bao tử, ruột gan từ chối không nhận thêm chất men nóng nữa. Lúc đó cứ thử uống ngay một ly nước chanh, mười phút sau quay lại uống bia sẽ thấy thơm ngon như thường, riêng tôi thì cứ vắt nửa quả chanh vào ly bia, lập tức ly bia trở nên ngon ngọt.
             Hoặc thường người ta uống cà phê là tỉnh táo dễ chịu, nhưng có lúc uống xong ly cà phê lại thấy buồn ngủ và mệt mỏi hơn: vì trong người đang nóng, chế thêm chất cà phê nóng sẽ làm bộ tiêu hóa trì trệ, chất cà phê và các chất bổ khác trong ruột không thấm nhập vào máu để nuôi cơ thể khiến ta mệt mỏi, khó chịu... Nếu uống ngay ly nước chanh hoặc nước cam (nước cam mát) thì cà phê và thức ăn trong ruột liền tiêu ngay và chỉ 5 phút sau sẽ thấy tỉnh táo khỏe khoắn trở lại.
            Có khi bữa sáng chén bữa canh rau đay thấy rất ngon rất thích, nhưng buổi chiều cũng tô canh như vậy lại thấy chua lòm khó nuốt, đó là vì bữa canh ban sáng đã làm cơ thể mát quá rồi nên thần kinh báo cho miệng từ chối chất mát, nếu cứ cố ăn sẽ bị chướng bụng đầy hơi, trường hợp này hãy mạnh dạn rắc chút hạt tiêu vào tô canh, lập tức canh trở nên thơm ngon và ăn vào không hề độc hại gì. Cho thấy cách điều nhiệt rất kỳ diệu và rất lợi ích. 
              Mới đây tôi thấy trên mạng có người khuyên không nên ăn chuối sau bữa ăn vì chuối sẽ lên men làm lây sang thức ăn và bị xình bụng: vì bên này người ta thường dùng thực đơn nhiều chất sinh nhiệt (nóng), trong bụng đầy thức ăn nóng lại thêm chuối là món nóng cho nên thức ăn không tiêu được thì chuối mới lên men. Bữa nào bạn ăn món mát chẳng hạn như canh mồng tơi rồi thử tráng miệng một trái chuối, bạn sẽ thấy bụng nhẹ nhõm hơn là không ăn trái chuối đó. Ở Việt Nam ta thường hay ăn rau, ăn tôm, cua, cá là những thức mát nên sau khi ăn cơm người ta thường ăn trái chuối tráng miệng lại dễ chịu.
             Trong bài viết nói về nhịn ăn để trị các bệnh hiểm nghèo như uống lầm Acid mà phỏng từ miệng đến dạ dày, đó là cách để bệnh nhân không ăn không uống bất cứ chút gì, cũng không hề thuốc men cho tới lúc bệnh tự khỏi. Bài viết cho biết khoảng vài tuần đầu của quá trình nhịn ăn, bệnh nhân lên cơn sốt dữ dội sau đó nhiệt độ cơ thể trở lại điều hòa lý tưởng cho tới khi bệnh khỏi hẳn, thường từ 2, 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên các bác sĩ lại kết luận là bệnh được chữa trị trong giai đoạn lên cơn sốt (!) Không có lý chút nào, theo tôi thì bệnh hồi phục trong giai đoạn cơ thể đạt tới nhiệt độ ĐIỀU HÒA lý tưởng vì cũng chính theo bài viết thì lúc cơ thể của bệnh nhân đạt tới nhiệt độ lý tưởng thì hồng cầu và bạch cầu trong máu phát triển nhanh gấp 2 đến 3 lần mặc dù người bệnh nhịn ăn, thế thì sao họ không nghĩ là chức năng tự chữa của cơ thể chính là sự sung sức của hồng cầu và bạch cầu mà có được... Tôi phải trưng dẫn bài viết này vì phương pháp Điều Nhiệt của tôi là ăn uống cách nào tạo được nhiệt độ ĐIỀU HÒA để phòng và chữa được bệnh, và những thí nghiệm và kinh nghiệm của tôi trong các bệnh thông thường hoàn toàn chính xác là: cứ ăn hoặc uống thức gì để nhiệt trong người ĐIỀU HÒA là bệnh sẽ khỏi cấp kỳ, huống chi là tạo được "Nhiệt độ lý tưởng".
             Như ông Oshawa tuyên bố: "Chỉ cần ăn cơm gạo lứt với muối vừng là có thể chữa lành mọi bệnh tật kể cả ung thư." Theo tôi thì còn tùy thuộc vào sinh hoạt và tuổi tác từng người cho nên có thể nói rằng: Nếu ăn uống đúng cách để nhiệt độ cơ thể được ĐIỀU HÒA thì phòng và chữa được mọi bệnh tật kể cả bệnh ung thư. Nhưng ăn uống để nhiệt độ cơ thể điều hòa đòi hỏi phải sáng suốt, có kinh nghiệm và theo dõi, vì khi chưa nhiễm bệnh thì trong người có nóng quá hoặc mát quá một chút cũng không sao, nhưng khi đã nhiễm bệnh chẳng hạn như viêm họng thì chỉ cần sai sót một chút là ho sù sụ, mà ăn hoặc uống chút gì cho đúng là cơn ho ngừng tức khắc.
            Ông Oshawa xác định nhiều món âm dương (mát nóng) một cách rất khác lạ, chẳng hạn rượu, bia, sắn, khoai, bắp, sữa... ông đều cho là mang nhiều âm tính và khuyên người ta đừng ăn. Người Mỹ có thể phân định được từng món ăn là bao nhiêu Calori mỗi đơn vị mà thấp nhất là 0 Calori, chứ không phân biệt Âm-Dương , Nóng-Mát, nhưng theo tôi thì có nhiều thức ăn chẳng những không sinh Calori mà còn làm giảm Calori của những thức ăn khác.
            -Những món lành không nóng quá, không mát quá, ăn nhiều, ăn dài ngày không sinh bệnh: rau muống, cải thìa, thịt heo, gạo, bột mạch, khoai lang.
             -Những món mát không sinh nhiệt hoặc làm mất nhiệt: rau đay, rau mồng tơi, rau lang, rau má, xà lách, mướp, lươn, cua, tôm, cá, cà chua, chanh, cam.
             -Món nóng là món sinh nhiều nhiệt hoặc lưu giữ nhiệt: cải cay, dưa muối, cà pháo, cải bắp, tiêu, tỏi, hành, thịt bò, thịt gà, sữa bò, bưởi, táo, quýt, sầu riêng, xoài, dứa, ổi, mít.    

             -Cách ngừa cúm và Covid-19.
            Quanh năm đều có người mắc bệnh cúm, nhưng sao lại có mùa cúm? -Hãy quan sát các bà nội trợ Việt Nam nấu chè đậu đen như một thí nghiệm: Một cái xoong đổ khoảng một ký đậu đen và nước đem hầm trên bếp từ 1 đến 2 giờ, lấy muôi múc lên xem, vẫn chưa có hạt đậu nào vỡ ra cả, sau đó múc một gáo nước lạnh lớn đổ ập vào nồi đậu, thế là tất cả những hạt đậu trong xoong đều bục tóe nở bung ra, chuyện đó xảy ra vì nước lạnh làm vỏ những hạt đậu co lại trong khi áp xuất bên trong những hạt đậu tống ra làm bể vỏ đậu. Thế đó, đây là phát hiện rất quan trọng chắc là chưa ai nghĩ đến, rất nhiều bệnh tật của chúng ta đều bắt đầu như thế: khi chúng ta ăn uống đồ nóng, đồ sinh nhiệt, đồ bổ nhiều quá thì nhiệt độ cơ thể tăng, huyết áp cũng tăng, các mạch máu và các mao mạch trên da, trên thành phổi, thành ruột đều căng phồng... Thường vào lúc đầu đông (mùa cúm) bạn từ căn phòng ấm bước ra ngoài trời lạnh, nếu biết cách bảo vệ sức khỏe thì bạn phải che miệng, che thân để cơ thể bạn quen dần với khí lạnh thì sẽ không có gì xảy ra, nhưng nếu bạn vô ý để làn gió lạnh đột ngột ập sâu vào trong phổi, thì các mao mạch trong thành phổi của bạn sẽ bục tóe hàng loạt giống như những hạt đậu trong nồi chè đậu đen, trước tiên bạn sẽ bị ho vì cuống họng bạn phỏng rộp, tệ hơn có thể vết phỏng rộp lấn sâu trong phổi khiến bạn ho và tức ngực, đó là bệnh viêm phổi cấp tính. Và nếu chẳng may hít phải làn khí có siêu vi khuẩn cúm thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cơ thể bạn, bạn sẽ bị cúm nặng hay nhẹ tùy theo vết phỏng rộp trong phổi nặng hay nhẹ.
           Vậy muốn phòng cúm thì luôn giữ thân nhiệt của bạn ở mức bình thường để sức đề kháng của thân thể bạn khỏe mạnh, hai là mũi, họng, cuống phổi của bạn khỏe mạnh vững chãi không bị viêm rộp thì siêu vi khuẩn khó xâm nhâp.
            Vài ý kiến về cách phòng chống Covid-19
            Khác biệt với Cúm, Covid-19 nguy hiểm hơn với những người cao tuổi đã có sẵn bệnh kinh niên, nhưng rất khó lây nhiễm cho thanh niên và trẻ em, cho thấy Covid-19 không thể xâm hại những người có sức đề kháng tốt.  Vậy muốn tránh Covid-19 thì trước tiên chúng ta phải tạo cho cơ thể có sức đề kháng bằng việc ăn uống điều độ để thân thể có được nhiêt độ bình quân lý tưởng thì kháng độc tố trong cơ thể phát triển dồi dào sẵn sàng tiêu diệt vi khuẩn, và đừng bao giờ để mắt, miệng, mũi, họng, cuống phổi và phổi bị viêm rộp vì nhiễm lạnh đột ngột thì Covid-19 không thể xâm nhập. Và luyện Khí Công là môn làm hai lá phổi luôn vững vàng khỏe mạnh để có thể tránh Covid rất hữu hiệu. Khí Công là phương pháp hít thở rất dễ luyện tập vì có thể thực hành bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, bất cứ tình trạng sức khỏe tốt hay xấu, nên tôi đã tập từ những năm 1960, vì thế tù tội cực khổ đói khát 18 năm, tôi luôn gần gũi tiếp xúc với những anh em bệnh lao mà phổi của tôi càng ngày càng khỏe ra. Cách tập của tôi rất đơn giản là bất cứ lúc nào nhớ được tôi liền hít thật sâu, thật đẫy bằng mũi và nín càng lâu càng tốt, nếu bạn nín được 30 giây là phổi bạn khá tốt rồi, nhưng nhiều người có thể nín được từ 1 đến 2 phút. Trong lúc nín thở nếu có thể thì hãy để tâm trí vào nơi đau, bệnh, vết thương để giúp mau lành. Sau đó thở ra thật chậm... Thứ đến là việc ngăn chặn từ bên ngoài như thường xuyên rửa tay thật kỹ bằng xà bông và súc miệng, rửa mũi, ngâm mắt bằng nước muối (dùng một cái ly mắt trâu đầy nước muối, úp vào mắt và chớp mắt một hai phút). Nếu lỡ bị nhiễm là thấy sốt, ho, đau họng, không ngửi thấy mùi, không nếm được vị, thì đúng là đã nhiễm Covid-19. Nhưng phải bình tĩnh, hoảng sợ sẽ làm bệnh lâu khỏi hơn, trước nhất là phải cố ăn cho cơ thể có sức đề kháng để tiêu diệt vi khuẩn, theo kinh nghiệm một số người đã bị nhiễm thì nước chanh là thức giải sốt và cắt cơn ho nhanh nhất, nhưng cũng phải nhấm nháp từ từ, xem chừng cơn ho giảm là phải ngừng. Nhiều người xông bằng sả, tía tô, kinh giới, dầu nóng... Cũng thấy kết quả giảm ho, giảm sốt. 
           Hồi còn tại quê mình, tôi thấy đâu có ai chích ngừa cúm thế mà không nghe ai chết vì bệnh cúm, chắc vì cách ăn uống của người mình không quá nhiều chất sinh nhiệt lại nhiều chất giải nhiệt nên tạo được làn da, thành phổi, thành ruột vững chãi khỏe mạnh mà tránh được bệnh tật nhất là bệnh cúm. Trong đại dịch Covid-19 này Việt Nam là một trong những quốc gia phòng chống dịch khá thành công, tôi dám chắc cách ăn uống  nhiều rau quả và đồ giải nhiệt của dân ta, tạo cho nhiệt độ cơ thể điều hòa là lợi thế để phòng chống dịch. Cho nên nếu người Mỹ thực hiện phương pháp Điều Nhiệt, họ sẽ tiết kiệm mỗi năm hàng trăm tỷ tiền thuốc, không chỉ Covid-19 và Cúm mà còn nhiều bệnh tật khác. Vì ưu thế của người Mỹ là có hệ thống y tế tiên tiến, có phương tiện đo chính xác để biết cơ thể cần ăn gì uống gì, có sự nghiên cứu để hướng dẫn cụ thể, có phương tiện để sản xuất các món ăn thích nghi với phương pháp Điều Nhiệt.
             Phòng và chữa các bệnh khác.
             -Bệnh viêm dạ dày.
         Nếu ăn nhiều thức nóng dài dài khiến cơ thể bạn nhiễm nhiệt, tất cả các mao mạch trong thành dạ dày, thành ruột của bạn căng phồng làm bạn óc ách khó chịu, giả dụ bạn tìm được một ly nước cam trong tủ lạnh, nếu biết cách uống từ từ từng hớp hoặc uống thành 4-5 lần thì ly nước cam đó thành liều thuốc giảm nhiệt tuyệt vời làm bạn khỏe khoắn dễ chịu trở lại, nhưng nếu bạn nốc ngay một lúc cả ly cối thì chắc chắn sẽ nguy to, vì các mao mạch trong đường tiêu hóa đó sẽ bị đứt hàng loạt khi gặp lạnh đột ngột: nhẹ lắm cũng bị viêm  thực quản, nặng hơn thì viêm cuống dạ dày, nặng hơn nữa thì viêm dạ dày... Hồi mới chuyển về Ohio năm 1995, đứa con trai thứ hai của tôi một buổi tối vừa ăn no một bữa cua luộc lại uống thêm một ly nước cam, cả hai thứ cùng mát, sáng hôm sau bị ói và kêu đau phần bụng trên, tôi bảo chờ đi mua 7up về uống là sẽ khỏi, nhưng vợ tôi nằng nặc đòi cho đi bác sỹ, kết quả bác sỹ phê: "Stomatch flu- drink 7up or Spite." Bác sỹ này rất có kinh nghiệm về Stomatch flu (Viêm dạ dày cấp tính) nhưng không biết gì về điều nhiệt vì 7up hồi đó còn là chất uống có tính nóng, Spite là thức uống rất mát gần như nước chanh, may tôi hiểu chuyện cho cháu uống 7up nên chỉ một buổi là đỡ, nếu không biết mà cho cháu uống Spite thì bệnh sẽ nặng thêm mà lại tưởng bệnh nặng nên uống Spite mà không khỏi.
            Bệnh lở miệng.
            Khi bị nóng trong người do ăn nhiều thức nóng khiến môi và thành trong của má sưng phồng làm lúc nhai đồ ăn hay cắn phải môi, chỉ cần ăn hoặc uống gì mát là vết thương sẽ nhanh chóng lành lại, tuy nhiên nhớ ăn ít một và cẩn thận đừng ăn hoặc uống một lúc thật nhiều đồ mát sẽ gây hại cho bao tử và ruột, cũng đừng ăn uống đồ mát kéo dài vì mát quá bệnh không khỏi mà lại nặng hơn và khó khỏi hơn. Rất nhiều người cứ thấy lở miệng thì tưởng là nóng trong người nên cứ đồ mát ăn vào, bệnh càng nặng lại tưởng chưa đủ mát đến nỗi có nhiều ông bà già vì mát trong người quá mà bị chứng sưng ruột, không ăn uống gì được, hơi thở rất hôi, lúc nào cũng thấy lạnh... Nếu bạn thấy ai gặp trường hợp này hãy khuyên người đó ăn uống đồ nóng trở lại từng ít một cho tới khi cảm thấy khỏe lại.
             Hồi còn ở quê mình, tôi thấy nhiều đứa trẻ bị lở miệng chữa hoài không khỏi, nhìn kỹ vết lở thấy khoét sâu và có màu tím tái, đó là cháu đã bị cho ăn nhiều đồ mát, thân nhiệt giảm quá mức nên bệnh càng nặng. Kinh nghiệm của tôi nếu lỡ để trong người nóng quá mà bị lở miệng thì kiếm chút gì mát ăn hoặc uống từng ít một rồi chờ cho vết lở lành lại chứ đừng nóng vội  có khi vết lở lâu lành vì dùng quá nhiều đồ mát.
            Bệnh Đậu Lào.
            Không những các mao quản trong thành phổi thành ruột dễ bị đứt bể vì nhiệt độ thay đổi đột ngột mà ngay cả những mao quản ngoài da cũng dễ bị đứt hàng loạt vì nhiệt độ thay đổi đột ngột cho nên Việt Nam ta có một bệnh lạ là bệnh Đậu Lào. Bệnh này các bác sỹ chào thua, không khám ra bệnh, cũng không hiểu tại sao, không biết do đâu vì tim gan phèo phổi mọi thứ rất bình thường, chỉ thấy nhức đầu, đau mình và sốt trên 40 độ C. Nhưng các bà lang ta thì chữa bằng cách đau đâu thì lể và nặn máu tại đó và chỉ cho ăn cháo lỏng và cũng chẳng cần thuốc men mà lại khỏi. Nguyên nhân gây bệnh vì làn da của toàn thân bị chấn thương bởi một làn gió cực nóng (gió Lào) làm các mao mạch phía ngoài làn da đứt hàng loạt, các tuyến mồ hôi hư hại không thoát mồ hôi làm cơ thể không có nơi thoát nhiệt mà gây sốt. Cho thấy các tuyến mồ hôi trên da rất cần thiết vì có nhiệm vụ làm thoát hầu hết nhiệt trong cơ thể.
             Bên này có môn chơi thi nhau nhảy ùm xuống hồ nước đá đang tan tôi thấy rất nguy hiểm vì tôi chứng kiến nhiều trường hợp: Năm 1978, tại trại Cổng Trời, một hôm không nhớ lễ tết gì đó mà trại tổ chức đá banh, có anh tổ trưởng tổ văn hóa của trại tên là anh Ly sau khi tham gia cuộc đấu anh về giếng tắm rửa, xui thế nào anh lại có thằng đệ tử kéo nước cho anh tắm, vì mới chơi banh nóng quá nên anh cúi xuống bắt thằng nhỏ dội hoài lên đầu cho đến lúc anh ngã lăn ra và chỉ một lúc là đi luôn. Thì ra nước giếng lạnh quá làm anh đứt mạch máu não mà chết. Năm 1981 về trại Tân Kỳ, tôi có người bạn tên là Lò Văn Phúng, một hôm sau buổi "Lao động Xã Hội Chủ Nghĩa" về, nóng quá ra giếng tắm, nước giếng mát anh cứ múc dội lên đầu cho đã, đêm đó về anh ôm đầu kêu nhức rồi đau đớn lăn lộn suốt bốn ngày trời, toàn bộ da đầu anh bắt đầu từ màu đỏ nhợt tới đỏ thẫm rồi tím, đến khi anh chết da đầu của anh giống hệt như trái cà tím. Anh mất đi ai cũng tiếc cũng thương  người ban tù hiền lành hòa nhã lúc nào cũng vui cũng cười. 
             Năm 1980 tại trại Thanh Phong, Thanh Hóa có anh "Chính trị địa phương" tên là Soái người Nam Hà, hồi đó chế độ ăn uống của trại vô cùng khắc nghiệt, rau hiếm như vàng, ai may mà kiếm được ngọn rau đắng trong rừng ăn vào mát ruột, giải nhiệt là sướng lắm rồi, thế mà anh Soái một hôm lại được một anh "Tự giác" cho một rổ rau dền đem nấu được một nồi canh, vì nóng ruột lâu ngày Soái ăn một bữa căng bụng, sau đó chướng bụng, hôm sau bắt đầu sốt nặng kéo dài, ăn gì vào cũng ói, người gầy dộc... Gần 6 tháng trời Soái mới hồi phục, cũng may anh có cô vợ trẻ thăm nuôi tiếp tế, không thì khó thoát chết. Đó là anh mắc chứng Thương hàn, nguyên do là đã ăn các thức nhiều nhiệt lâu ngày nên nóng trong người, tất cả các mao mạch trong đường tiêu hóa lúc đó căng phồng gây cảm giác nóng ruột, canh rau dền rất mát, nếu Soái ăn một tô nhỏ  chung với thức khác thì rất bổ, khỏe, dễ chịu, nhưng chết cái là anh ăn liền một lúc toàn canh rau dền khiến các mao mạch ruột đứt hàng loạt làm ruột sưng lên mà sinh bệnh.       
             Hằng ngày cứ thấy người khó chịu, mệt mỏi hoặc bụng dạ bị cồn cào óc ách, là chắc chắn trong người nóng hoặc mát quá, hãy nhớ xem trước đó ăn uống gì nóng hoặc mát quá rồi tìm món thích hợp ăn hoặc uống vào là lập tức dễ chịu ngay. Được đãi một chầu bia phải tìm ngay một ly nước cam hoặc nước chanh "chữa lửa" không bao giờ để dạ dày phải chịu nóng qua đêm sẽ hại lây đến gan, lách, thận... Ăn món sò, cua biển, gỏi cá... luôn nhớ thêm tiêu hoặc uống kèm bia hoặc rượu. Ăn canh rau đay, rau mồng tơi, rau dền, nếu không có cà muối dưa muối thì phải thêm tiêu. Sầu riêng ăn với trái bơ thì không bao giờ bị nóng ruột đầy hơi. Bưởi, ổi ăn với cam thì cả hai thứ đều ngon đều ngọt... Chỉ hòa chế đơn giản thế thôi mà ăn uống cái gì cũng ngon, không bị chướng bụng đầy hơi...
           Tóm lại, tất cả những kinh nghiệm của tôi là ăn uống cách nào để nhiệt độ cơ thể điều hòa,  không để nhiệt độ thay đổi đột ngột và không để trong người nóng hoặc mát quá một thời gian dài, là phòng ngừa được bệnh tật hoặc rủi lắm thì cũng bị nhẹ và rất dễ chóng khỏi.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn