8- NHỮNG ĐOẠN KHÓ HIỂU

10 Tháng Hai 20164:56 CH(Xem: 9735)
8- NHỮNG ĐOẠN KHÓ HIỂU

                                                              

                                           8-  NHỮNG ĐOẠN KHÓ HIỂU 

        Nhiều người đọc Phúc Âm thấy những câu xem ra khó hiểu, nên không tin đó là Lời Chúa, không tin Chúa Giê-su là Thiên Chúa. Cũng có người tin Phúc Âm, tin Chúa Giê-su nên cho là tại "Tam sao thất bản", hoặc tại phong tục Do-thái khác lạ... Thật ra, Phúc Âm Chúa Giê-su, những từ, những câu, những đoạn có vẻ khó hiểu lại là những điều cốt lõi quan trọng. Những câu những chữ dưới đây chính người viết đã thắc mắc trăn trở có khi là nhiều năm.

                1 BÀ
        Tiệc cưới Ca-na đang vui thì hết rượu, Mẹ Chúa Giê-su đến nói với Người: "Họ hết rượu rồi."  Chúa Giê-su trả lời: "Hỡi Bà, giữa tôi với Bà nào có can chi ? Giờ tôi chưa đến." (Ga 2, 1-11).
       Giờ lâm chung trên thập giá, khi thấy Đức Mẹ đứng bên thánh Gio-an, Chúa Giê-su thưa cùng Mẹ Người: "Hỡi Bà, này là con Bà." (Ga 19, 25-27). 
       Trước tiên chúng ta thấy tính trung thực của Phúc Âm, vì có thể chính thánh Gio-an cũng thấy điều này khó hiểu, nhưng nghe Chúa nói thế nào thì ngài viết lại đúng như vậy, không mảy may thay đổi, và các nhà dịch soạn Phúc Âm cũng thắc mắc khó hiểu mà không hề dịch khác đi chút nào.

       Câu "Họ hết rượu rồi" của Đức Mẹ rất tự nhiên,làm như Chúa Giê-su có một kho rượu kế bên vậy, điều này cho thấy Đức Mẹ sau ba mươi năm chung sống với Chúa Giê-su đã biết Người quyền phép có thể làm được tất cả mọi sự. Đối lại, Chúa Giê-su biết Đức Mẹ có nguồn công phúc cao cả vô tận, sẽ được thưởng chức vị cao trọng vinh hiển trên trời, cho nên BÀ là từ ngữ xưng hô giữa Chúa tể trời đất, với Đấng có quyền thế trên các thiên thần và các thánh, vì BÀ là Mẹ Thiên Chúa, vì không có Bà nhân loại không có Chúa Cứu Thế và không được cứu chuộc. Chữ BÀ chỉ được xưng hô trong sự kiện đặc biệt quan trọng: Đức Mẹ đang can thiệp vào Đại Cuộc Cứu Độ của Chúa Giê-su Ky-tô, vì như Chúa đã nói: "Giờ tôi chưa đến" và thánh Gio-an ghi rõ: "Chúa Giê-su đã làm phép lạ đầu tiên này tại xứ Ga-lê-li-a, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người đã tin Người": Phép lạ đầu tiên, sự việc quan trọng đó đã khai mạc sứ mạng cứu chuộc nhân loại, dù chưa đến giờ Chúa muốn khởi sự, nhưng vì sự nài ép của Đức Mẹ để cứu giúp người khó khăn thiếu thốn mà buộc Chúa phải thay đổi kế hoạch, thay đổi việc khởi sự rao giảng trước thời gian dự định.
        Trong giờ lâm chung của Chúa Giê-su trên thập giá, tiếng xưng BÀ là từ ngữ xưng hô của Vua vũ trụ với Nữ Vương Thiên Đàng, trong một sự kiện vô cùng trọng đại là trối trăn trao phó, để nhân loại có một Người Mẹ với nguồn công phúc vô tận, có quyền năng thần thế mà cứu giúp, bênh vực, chở che con cái gian trần. Cho nên chính chữ BÀ giúp chúng ta hiểu việc trối trăn trên thập giá của Chúa mang tính chất trọng đại cả thể, vì nếu Chúa Giê-su chỉ đơn thuần trối Đức Mẹ cho thánh Gio-an bảo bọc thì Chúa chỉ dùng chữ "Mẹ".

               2-RẮN KHÔNG KHÔN.
       Mt 10, 16: "Này Thầy sai các con đi như những CON CHIÊN giữa SÓI RỪNG: vậy các con hãy ở khôn ngoan như CON RẮN và đơn sơ như BỒ CÂU."
       Rắn là loài đần độn so với các loài vật, nhưng có nọc độc lại lẩn khuất chui rúc bụi bờ, Chúa Giê-su cũng như thánh Gio-an Tẩy Giả và cả Cựu Ước đã dùng từ "con rắn" để chỉ kẻ độc ác tội lỗi, như có lần Chúa Giê-su đã chỉ mặt các luật sĩ: "Hỡi loài mãng xà, nòi rắn độc làm sao các ngươi thoát khỏi án phạt hỏa ngục được." Nhưng Chúa lại khuyên chúng ta khôn như rắn, như thế Chúa bảo chúng ta bắt chước kẻ tội lỗi sao? Không phải, vì Chúa Giê-su đã kể dụ ngôn "Tên đầy tớ bất lương" và kết luận: "Con cái thế gian(tức là kẻ tội lỗi, là con rắn) khôn ngoan hơn con cái sự sáng trong việc cư xử với đồng loại."
       Vậy trong một câu vắn gọn, Chúa Giê-su đã dùng tới bốn con vật để sánh ví với người hiền kẻ dữ, người tốt lành kẻ ác độc và căn dặn các môn đệ là các ông sẽ phải tiếp xúc với nhiều kẻ dữ dằn cay độc, nên phải hết sức khôn khéo dù vẫn hiền lành ngay thật.
                 3- KHÔNG CÓ GÌ CHE GIẤU MÀ KHÔNG BỊ TỎ LỘ.
       Mt 10, 26: "Vậy các con đừng sợ người ta. Thật ra không có gì che giấu mà không bị tỏ lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết."
       Đó là Chúa Giê-su nói về Định Luật "Trả hết đồng xu cuối cùng" là tất cả những điều xấu xa tội lỗi chúng ta làm dù lớn dù rất nhỏ, chỉ có thể che giấu được thế gian, nhưng với Thiên Chúa thì chúng ta không thể mảy may che giấu được điều gì, mà phải đền bù tất cả, và nếu chúng ta không đền bù thanh toán ngay ở đời này thì sẽ có ngày chúng ta phải bị tính sổ đúng theo định luật của Chúa.
                4-NGƯỜI GIẦU KHÓ VÀO NƯỚC THIÊN CHÚA.
       Khi Chúa Giê-su khuyên người giầu có nọ hãy bán hết những gì anh ta có để phân phát cho người nghèo, rồi hãy đến theo Chúa, thì anh ta buồn bã bỏ đi, và Chúa phán: Mt 10, 25: "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào nước thiên đàng."
       Rất nhiều người giầu có đâu có làm gì sai trái, tiền bạc tài sản của họ là của ông bà cha mẹ để lại, hoặc may mắn, tài giỏi tạo bởi công sức của họ. Vậy tại sao Chúa lại khắt khe như vậy?
       Thưa vì ngoài Định Luật "Trả hết đồng xu cuối cùng", lại còn Đinh Luật cao hơn là "Nhận bao nhiêu thì phải cho đi bấy nhiêu" ("Được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều"): chỉ đơn giản là người giầu có được sung sướng thoải mái, được nể nang trọng vọng, bẩm bái, xu nịnh, tâng bốc... Lạ gì thói chuộng tiền của ở đời.  Mà hằng ngày họ đã NHẬN quá nhiều, thì đâu còn cơ hội, đâu còn thời gian nữa để mà CHO đi, cho nên người giầu có đôi khi còn khó vào Nước Trời hơn cả kẻ tội lỗi, vì kẻ tội lỗi còn có cơ hội đền bù bằng những thiếu thốn, nghèo hèn, nhục nhã, khổ đau... Còn người giầu có thì lại không có những thứ đó.
                5- ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ.
     Sau khi Chúa phán: "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào nước thiên đàng" thì các môn đệ Chúa kinh ngạc: Mc 10, 26-27: "Các ông càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: "Thế thì ai có thể được cứu?" Chúa Giê-su nhìn thẳng các ông mà nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."
     Câu này rất khó hiểu, nhiều người tưởng Chúa nói "Đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể" là lòng Chúa khoan dung nhân hậu vô cùng nên Người sẽ xí xóa hết thảy. -Không phải như vậy, nếu cả như lòng xót thương của Chúa mà không vướng những định luật thì cả thế gian này đều được vào nước thiên đàng, mà Chúa cũng không phải xuống thế làm người. Nhưng Chúa chỉ làm được mọi sự trong các định luật của Người, trong đó có Định Luật "Có mới được cho" là kẻ nào CÓ lòng đạo hạnh tốt lành thường thì Chúa CHO sự gìn giữ để khỏi phải trở nên giầu có. còn kẻ nào có chút tiền của mà còn CÓ lòng đạo hạnh nhân đức trong ân nghĩa Chúa, thì Người CHO là tìm mọi cách gửi những mất mát này, xui xẻo nọ, hoặc những đau đớn tinh thần, tình cảm...  Hàng ngày hàng giờ (Nhưng phải CÓ mới được Chúa CHO) để bù đắp những dư giả sung túc. Chỉ có cách đó người giầu mới hy vọng vào được Nước Trời.
               6- CHÚA GIÊ-SU BẢO PHẢI THỰC HIỆN TỪNG CHẤM TỪNG PHẾT TRONG BỘ LUẬT ?
     Mt 5, 18-19: "Vì Ta bảo thật các con,cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm một phết trong Bộ luật cũng không bỏ sót cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai hủy bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất và dạy người khác làm như vậy sẽ là người nhỏ nhất trong Nước Trời, trái lại ai giữ và dạy người ta những điều đó, sẽ được coi là người cao cả trong Nước Trời."
        Bộ Luật có nhiều khác biệt, thậm chí ngược lại với Giáo Huấn Chúa Ky-tô. Vậy nói  "Một chấm một phết" là cách nói chữ mà Chúa căn dặn chúng ta hãy bảo tồn gìn giữ Bộ Luật chính xác y nguyên như vậy, không được phép thay đổi, sửa chữa, cắt xén chút nào, để nhờ còn nguyên vẹn mà chúng ta có thể tra dò, tìm kiếm, phân tích tỷ mỉ "Từng chấm từng phết" hầu tìm thấy những điều khôn ngoan, cần thiết, quý giá, quan trọng trong Bộ Luật như Giáo Hội đã và đang thực hiện: MK 15: "Các Ky-tô hữu phải thành kính đón nhận các sách Cựu Ước, vì các sách này diễn tả một cảm thức sâu sắc về Thiên Chúa, TÀNG TRỮ những lời giáo huấn cao siêu về Người, những tư tưởng khôn ngoan về đời sống con người, những kho tàng tuyệt diệu, và sau cùng, ẨN CHỨA mầu nhiệm cứu rỗi chúng ta."
              7- NGÀY CÁNH CHUNG.                                                                                                                                                                                      Đọc Phúc Âm theo Mt 24, 1-51, Rồi Mc 13, 1-37 và Lc 21, 5-36: 
        Chúa Giê-su nói đến việc Giê-ru-sa-lem bị tàn phá, thì đối với các tông đồ và người Do-thái thời đó, là điều không thể tưởng nổi, mà coi đó như ngày tàn của thế giới, nên nhân đó họ mới hỏi Chúa về "Ngày cánh chung", và trong cả ba chương của Phúc Âm nhất lãm nói về ngày cánh chung thật là "không đầu không đuôi", nhưng hãy để ý câu Chúa phán: "Điều Thầy nói với các con đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là phải canh thức." Có nghĩa rằng Người tiên báo những điều quan trọng sẽ xảy ra khắp nơi, mọi thời mọi lúc từ đó cho tới tận thế. Cho nên chúng ta tìm thấy có tới ba "Ngày chung tận", mà nếu lẫn lộn, chúng ta sẽ nghi ngờ.
        Thứ nhất là "Ngày chung tận của Giê-ru-sa-lem: "Thế hệ này sẽ chẳng qua đi trước khi mọi điều ấy xảy ra." Chúng ta thấy sau đó thành Giê-ru-sa-lem bị tàn phá khốc liệt bình địa.
         Thứ hai là "Ngày chung tận" của mỗi người chúng ta: "Vậy các con hãy sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến." Chúng ta thấy rõ nghĩa hơn của "Con người sẽ đến" là giờ sau hết của mỗi người: Mt 10, 23: "Khi người ta bắt bớ các con trong thành này thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: các con chưa đi hết các thành của Is-ra-en thì Con Người đã đến." (Chúa Giê-su đến đón các Tông Đồ khi các ngài tử vì đạo.)
          Thứ ba là "Ngày chung tận" của toản thể nhân loại: "Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người ngự đến trên đám mây với đầy quyền năng và vinh quang." Cả ba thứ "Ngày chung tận" này, Chúa Giê-su nói giằng chéo, đảo lộn, cho thành không đầu không đuôi để không tiết lộ rõ ràng.
       
              8-TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ GƯƠNG XẤU ?
      Mt 18, 7: "Khốn cho thế gian vì những gương xấu! ĐÃ HẲN CẦN PHẢI CÓ GƯƠNG XẤU, nhưng khốn cho kẻ nào gây ra gương xấu."
        Gương xấu tràn ngập thế gian, tại sao Chúa không trừ diệt cho nhân loại bớt tội lỗi, mà lại nói là cần phải có gương xấu?
        Nhưng Chúa Giê-su đã đặt tiêu chuẩn rất phải lẽ như: "Vì nếu các con yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có ân nghĩa gì đâu? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ..." Cho nên nếu thế gian này ai cũng hiền lành đạo đức, thì việc tốt gương tốt của chúng ta chẳng mấy giá trị, mà càng nhiều gương xấu để chúng ta thắng vượt được thì càng tạo được công nghiệp để nên thánh, như Chúa Giê-su đã ngỏ cùng bà Mar-ga-ri-ta: "Điều làm nên giá trị cho các vị thánh của Cha không phải là sự thánh thiện của họ. Vì mọi thánh thiện đều thuộc về Cha. Điều làm nên giá trị cho các vị thánh chính là sự cố gắng mà họ theo đuổi để đạt tới thánh thiện." Thế gian càng tội lỗi thì việc thực hành Lời Chúa càng giá trị lớn lao. Thế gian càng nhiều gương xấu mà chúng ta còn giữ được luật Chúa thì càng có công phúc gấp bội. 
                  9- CÓ MỚI ĐƯỢC CHO.
       Mt 13, 10-13: "Các môn đệ đến gần thưa với Người rằng: "Tại sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với họ?" Người đáp lại: "Về phần các con, đã cho biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có thì ban cho họ được có dư dật; còn kẻ không có thì cái họ có cũng bị lấy đi."
       Như đã nói trong "Những Định Luật Siêu Nhiên" thì CÓ MỚI ĐƯỢC CHO là một trong ba định luật mà Thiên Chúa đã tạo dựng trước khi tạo dựng trời đất. Nên dù muốn cứu rỗi toàn thể nhân loại, dù muốn mọi người nghe lời Chúa phải hiểu mà tin Chúa để được cứu, nhưng vì định luật đó nên bắt buộc Chúa phải dùng dụ ngôn hoặc nói xa nói bóng, rồi tùy sự CÓ công phúc của mỗi người mà CHO sự soi sáng để họ hiểu.
                   11- CHÚA HỨA GÌ Ở THẾ GIAN ?
       Mc 10, 28-30: "Phê-rô thưa cùng Người rằng: "Phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy." Chúa Giê-su trả lời rằng: "Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, ruộng nương vì Thầy và vì Phúc Âm mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và đời sau được sự sống vĩnh cửu."
       Ở đời, vợ đẹp con khôn, nhà cao cửa rộng mà bị bắt bớ thì thà đừng có còn hơn, thế mà Chúa lại hứa cho gấp trăm nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, ruộng nương CÙNG VỚI SỰ BẮT BỚ?!
       Có nghĩa rằng Chúa không hề hứa hẹn vinh hoa phú quý, vợ đẹp con khôn gì ở đời này cả, kẻ nào càng rắp tâm theo Chúa, càng trung thành giữ đúng luật Chúa thì càng nghèo càng khổ, vì chính Chúa Giê-su đã từng chịu nghèo khổ suốt một đời rồi kết cục với cái chết vô cùng đau đớn thảm thương. Các thánh của Chúa cũng là "Những người đến từ những đau khổ lớn lao". Nhiều người hô hào theo Chúa để được vinh hoa phú quý ở đời này thì đừng nghe họ mà lầm. Quyền chức, bổng lộc, ung dung nhàn hạ, thoải mái hả hê, không phải là dấu hiệu của lòng thương xót Chúa. 
       Nhưng tất cả những gì thuộc về chúng ta như TÌNH, TIỀN, TÀI, DANH VỌNG, ĐỊA VỊ... Nếu chúng ta càng tham lam khao khát thì càng thiếu càng hụt, đã có rất nhiều mà bao giờ cũng muốn nhiều hơn đầy tràn hơn. Nhưng ngược lại càng coi rẻ tiền bạc chúng ta càng cảm thấy thừa thãi dư giả, càng lánh xa công danh quyền chức chúng ta càng ung dung nhàn hạ, càng hãm dẹp xác thịt tình ái chúng ta càng thoải mái dễ chịu. Từ bỏ tất cả mà theo Chúa chúng ta sẽ được gấp trăm là theo ý này. Còn bắt bớ ngược đãi là đau khổ nhục nhã mới là con đường Chúa dành cho chúng ta để tạo công phúc cơ nghiệp theo đúng các định luật của Chúa mà sẽ được hưởng cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu đời đời trong Nước Chúa.
                   12- CHÚA CÓ ĐẾN SỚM VẬY KHÔNG ?
       Mt 10, 23: "Khi người ta bắt bớ các con trong thành này thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi hết các thành Is-ra-en thì Con Người đã đến." Câu này là một trong những câu làm nhiều người ngờ vực Phúc Âm Chúa, vì họ hiểu "Con Người đến" theo nghĩa "Ngày chung tận" của nhân loại, nên người ta đặt câu hỏi: Is-ra-en có bao nhiêu thành đâu mà giờ này Chúa vẫn chưa đến?
       Nhưng như đã thấy trong đoạn "Ngày cánh chung" thì "Con Người đến" có hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là Con Người đến trong ngày sau hết: "Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người ngự đến trên đám mây với quyền năng và vinh quang." Và nghĩa thứ hai của Con Người đến là Chúa đến trong giờ sau hết của cuộc đời chúng ta: "Vậy các con hãy sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến." Cho nên đoạn Phúc Âm trên là Chúa báo cho các tông đồ biết: chẳng bao lâu nữa Chúa sẽ đón các ông về hưởng vinh quang với Người, ngoại trừ thánh Gio-an thì Người để sống lâu hơn, và Người đã nói xa xôi về việc đó: "Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con? Phần con, con cứ theo Thầy." Như vậy Chúa cũng báo trước cách khéo léo là Người sẽ đến đón thánh Gio-an trễ hơn. Và thánh Gio-an đã "Ở lại" cho tới khi Chúa đến đón ngài.
               13-BAN NGÀY - BAN ĐÊM.
       Trước khi chữa lành một người mù từ lúc mới sinh, Chúa Giê-su phán: Ga 9, 4-5: "Chúng ta phải làm những việc của Đấng đã sai Thầy khi trời còn sáng; đêm đến, không ai có thể làm việc được. Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian."
        Ngay từ lần đầu Chúa về thăm quê, dân ở đó đã muốn xô Người xuống vực để giết Người, nhưng Người đã lách qua giữa họ mà đi, và trong suốt ba năm rao giảng, nhiều lần người ta muốn ném đá, muốn hãm hại, muốn bắt muốn giết Chúa nhưng Người đều thoát khỏi tay họ cách dễ dàng: "Ga 7, 30: "Bởi thế họ tìm cách bắt Chúa Giê-su nhưng không ai đụng đến Người, vì chưa tới giờ Người." Và trước khi phó mặc vào tay quân dữ, Chúa Giê-su đã phán: "Hằng ngày Ta ngồi trong Đền Thờ giữa các ngươi mà các ngươi không bắt Ta, nhưng bây giờ là giờ của các ngươi, giờ của quyền lực tối tăm." "Quyền lực tối tăm" là quyền lực của ma quỷ, do đó chúng ta hiểu Ngày là thời giờ, là giai đoạn Chúa Giê-su trong quyền lực Thiên Chúa, Người đầy quyền năng, Người trấn áp sự dữ, Người xua đuổi khử trừ ma quỷ, Người làm được mọi sự ngoài tầm với của khoa học. Nhưng "ban đêm" là giai đoạn Chúa nhường cho "quyền lực tối tăm", là lúc Đức Chúa Giê-su từ bỏ mọi quyền lực và hoàn toàn trong tính con người, trong tính xác thịt để bị trao nộp vào tay kẻ hung ác tay sai ma quỷ, như thế Chúa Giê-su mới có cơ hội lập công trong đau khổ nhục nhã, trong cái chết vô cùng đau đớn thảm thương, mới đủ công trạng để đền bù cứu chuộc nhân loại cách dư dật từ khi có con người cho đến tận thế. 
       Và chúng ta hãy đọc đoạn sau đây: Khi nghe tin La-za-rô đau nặng, Chúa Giê-su định trở về cứu anh thì các tông đồ tìm cách can ngăn vì trước đó người ta định ném đá Chúa, nhưng Người phán: "Ban ngày chẳng có mười hai giờ đó sao? Ai đi ban ngày thì không vấp ngã vì có ánh sáng của thế gian này. Còn ai đi ban đêm thì vấp ngã bởi không có ánh sáng nơi mình."
       "Ánh sáng của thế gian này" là sự soi dẫn chở che của Chúa Giê-su: "Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian." Nên chúng ta mới hiểu nghĩa của câu trên là: Thời giờ Chúa Giê-su trong quyền lực của Người thì không có gì phải lo, vì chính Chúa Giê-su dùng quyền năng của Người mà bảo vệ, che chở nâng đỡ chúng ta khỏi sự dữ, khỏi sai phạm. 
       Còn "ban đêm" là giai đoan Chúa nhường cho quyền lực ma quỷ thì người ta sa ngã vấp phạm vì không có Chúa gìn giữ, soi sáng, thêm sức. Cho nên chúng ta thấy trước khi Chúa chịu nộp mình vào tay quân dữ, tức là còn đang trong giai đoạn quyền lực Thiên Chúa thì các tông đồ can đảm dũng mãnh, ai cũng quyết chí chiến đấu vì Chúa, như thánh Phê-rô đã dùng gươm chém một nhát chí tử xuống đầu tên đầy tớ thầy cả thượng phẩm, may mà hắn chỉ đứt tai. Ngược lại, quân dữ thì nhát đảm run rẩy sợ hãi, như khi Chúa phán: "này Ta" thì chúng kinh hoàng giật lùi té ngửa. Nhưng chỉ giây lát sau, đến thời của "quyền lực tối tăm" là lúc Chúa Giê-su không dùng quyền năng của Người để trợ giúp thì các tông đồ bỏ chạy tán loạn, còn quân dữ thì hung dữ tàn ác vô độ vì Chúa Giê-su không dùng quyền lực của Người để soi dẫn chúng. Và những kẻ reo hò đả đảo, đòi đóng đinh Chúa, thì không ai xa lạ mà chính là những kẻ từng đi theo Chúa, từng nghe Chúa giảng dạy những điều hay lẽ phải, từng chứng kiến Chúa chữa lành, những người từng được Chúa hóa bánh cho ăn no nê, từng trải lá đón rước, từng chúc tụng ngợi khen Chúa... Mà vì giờ phút trong quyền lực ma quỷ đó, không được Chúa soi lòng mở trí nên mới vấp phạm như vậy. Và ngay cả thánh Phê-rô lúc buổi tối từng thề thốt trung thành, thế mà đêm đó đã chối Chúa tới ba lần. 
                 14- MA QUỶ CÁM DỖ CHÚA ?
       Nhân nói đến "Ngày" và "đêm", chúng ta bàn đến việc trong Phúc Âm có đoạn Chúa Giê-su bị quỷ cám dỗ: Mt 4, 1-11,     Mc 1, 1-13,  Lc 4, 1-13. Có thể chúng ta có những suy nghĩ rằng : Nếu Chúa Giê-su là Chúa cả trời đất thì quỷ phải biết mà trốn chạy thật xa, chứ sao lại dám đem Chúa lên núi, lên nóc Đền Thờ mà buông lời xúc phạm như vậy?
       Nhưng chính đoạn Chúa bị quỷ cám dỗ này lại thêm bằng chứng về nghĩa của chữ "Ngày" và "đêm": NGÀY là thời giờ Chúa Giê-su trong quyền lực của Thiên Chúa thì các ma quỷ khiếp sợ kinh hồn bạt vía, run rẩy trốn chạy, còn các thiên thần chầu lậy hầu hạ và tuân hành mọi chỉ thị của Người. ĐÊM là lúc Chúa để cho ma quỷ có quyền lực, Chúa chịu mất hết quyền năng nên quỷ lộng hành xúc phạm, dám cám dỗ Chúa. Cũng như đến giờ Chúa chịu nạn chịu chết, Người vất bỏ mọi quyền lực Thiên Chúa và hoàn toàn mặc lấy tính xác thịt con người, như vậy Người mới có thể tạo nên công nghiệp. 
                  15- CHÚA ĐẾN ĐEM GƯƠM GIÁO ?
       Mt 10, 34: "Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để đem hòa bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hòa bình, nhưng là để đem gươm giáo.":
        -Bởi Lời Chúa khi được rao giảng đâu phải ai cũng răm rắp tin theo, đâu phải ai cũng hiểu hoàn toàn một ý một nghĩa. Cho nên Lời Chúa không khỏi gây nên những mâu thuẫn đối kháng giữa thiện ác, tốt xấu, trái phải, giữa cha mẹ con cái, anh chị em cho đến tận cõi lòng mỗi người, đọc đoạn tiếp sau đó sẽ thấy rõ: "Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy thì chẳng xứng đáng với Thầy, và kẻ nào yêu mến con trai con gái hơn Thầy thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy thì không xứng đáng với Thầy." Tuân giữ Giáo Huấn của Chúa nhiều khi mất lòng người thân, nhưng nếu chiều lòng họ mà làm sai Lời Chúa thì không xứng làm môn đệ Chúa.
       Nhưng còn ý thứ hai là: Nếu Chúa ban cho chúng ta: vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em trên dưới hoàn toàn hòa thuận thì chúng ta NHẬN nhiều quá, lấy gì mà trả cho Chúa, và chúng ta nào có công phúc gì để làm vốn cho Nước Trời, cho nên Chúa không ban cho những kẻ Người yêu mến sự vui vẻ hòa thuận, bình an tuyệt đối, mà còn chừa cho chúng ta những hiểu lầm, bất đồng, mâu thuẫn... Giữa cả những người thân, để cuộc sống có những dằn vặt, giằng co mà tạo những đau khổ để đền tội và bù đắp những sung sướng thoải mái. Còn nếu chúng ta xa tránh được tội lỗi và không quá sung sướng dư giả, thì chúng ta sẽ có phúc rất lớn bởi sự nhường nhịn, thứ tha cho những vô lý bất công của những người thân cận. 
                  16- CỦA THÁNH .
        Mt 7, 6: "Đừng lấy của thánh mà cho chó, đừng vất ngọc trai trước mặt heo kẻo chúng giày đạp dưới chân rồi quay lại cắn xé các con."
        Giáo Huấn Chúa Ky-tô vô cùng cao trọng quý giá ví như của thánh, ví như châu ngọc, vì Định Luật "Có mới được cho" nên Chúa không thể ban cho những kẻ tham lam gian ác không có công phúc ví như chó, như heo, mà Người phải dùng dụ ngôn hoặc nói xa xôi bóng gió để chỉ soi sáng cho những người chân thật tốt lành, có công phúc.
                 17- LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY .
        Chúa Giê-su dạy chúng ta kinh Lạy Cha: Phần đầu là chúc tụng ngợi khen Chúa, câu đầu của phần xin ơn là: "Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày": Thường chúng ta nghĩ việc nuôi sống là điều quan trọng nhất nên Chúa dậy phải xin điều đó trước tiên, nhất là những người thiếu thốn thì câu này quá tốt để cầu xin cho được no đủ, nhưng thật ra câu này để xin Chúa nuôi sống LINH HỒN chúng ta bằng MÁU THỊT Người:
       Trước tiên phải nói chúng ta đã hiểu sai chữ "Lương thực" ngay từ phần mở đầu Cựu Ước: St 3, 17: "Ngươi sẽ phải cực nhọc mỗi ngày trong đời ngươi mới kiếm được MIẾNG ĂN từ đất mà ra." và St 3, 19: "Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có BÁNH ăn.": Nghĩa của MIẾNG ĂN và BÁNH là LƯƠNG THỰC NUÔI SỐNG LINH HỒN, trong hai câu đó đều có nghĩa là sự lao nhọc vất vả tạo nên công phúc, nhờ đó Chúa mới có thể nuôi dưỡng thánh hóa linh hồn chúng ta. Cũng như Ga 6, 27: "Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh.": Là hãy dùng sự vất vả khó nhọc để tạo công phúc thì Chúa sẽ nhờ công phúc đó mà nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Và hãy đọc đoạn Kinh Thánh sau đây sẽ thấy rất rõ: Mt 6, 25-34: "... Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quăng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là các con, ôi những kẻ kém tin ! Vì thế các con đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó dân ngoại tìm kiếm. Cha các con trên trời thừa biết các con cần tất cả những thứ đó. TRƯỚC HẾT HÃY TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ ĐỨC CÔNG CHÍNH CỦA NGƯỜI, CÒN TẤT CẢ NHỮNG THỨ KIA NGƯỜI SẼ THÊM CHO." 
                 18- KHÔNG CÓ SỨC CHỊU NỔI.
          Ga 16, 12-15: "Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ anh em KHÔNG CÓ SỨC CHỊU NỔI. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều gì sẽ xảy đến. Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em."
          Đoạn Phúc Âm trên đã bàn trong mục "Kinh Thánh khoa học", ở đây chỉ nói về câu: " KHÔNG CÓ SỨC CHỊU NỔI": Câu này không ai đề cập đến cũng chẳng ai thắc mắc vì chúng ta cứ ngỡ nó dễ quá, là Chúa nói các tông đồ không nhớ nổi, hoặc không thể hiểu nổi. 
          Nhưng đây là câu vô cùng quan trọng: Như chúng ta biết về Định Luật "Nhận bao nhiêu thì hãy cho đi bấy nhiêu" ("Được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều") thì sự nhận Giáo Huấn và những sự tiết lộ của Chúa Giê-su Ky-tô là sự NHẬN trực tiếp từ Thiên Chúa, nên sự NHẬN đó vô cùng lớn lao mà nhân loại phải TRẢ cho Thiên Chúa cách tương xứng. Cho nên vì thương chúng ta, vì lợi ích của chúng ta, Chúa Giê-su chỉ rao giảng những điều cần thiết, không thừa thãi phí phạm, như Chúa Giê-su không làm những phép lạ quá vĩ đại, quá tỏ tường, và khi rao giảng những điều rất quan trọng cần thiết, Chúa thường dùng dụ ngôn để che giấu, hoặc nói nơi này một ý, nơi khác một ý. Nhưng khi Chúa Giê-su đã về trời, thì Đức Chúa Thánh Thần thực hiện Định Luật "Có mới được cho" là chờ chúng ta CÓ, Người mới CHO là thêm sức, soi dẫn các tông đồ rao giảng Lời Chúa, hướng dẫn các thánh sử ghi chép lại Lời Chúa, chỉ dạy Giáo Hội chọn lựa bốn sách Tin Mừng trong rất nhiều cuốn sách viết về Lời Chúa, dạy dỗ các đấng bậc trong Giáo Hội biết đường hướng giảng dạy Giáo Huấn của Chúa và nhất là chỉ bảo từng người tùy công phúc để họ am hiểu và thực hành Lời Chúa: "Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết tất cả những gì sẽ xảy đến." Cho nên những việc phụng sự Chúa do sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, hoặc tin lời các thánh truyền lại sẽ sinh nhiều hoa trái ơn ích hơn, chẳng hạn như Kinh Mân Côi, Kinh Lòng Thương Xót...
                 19- SAO KẺ NHỎ NHẤT TRONG NƯỚC TRỜI LẠI CAO TRỌNG HƠN THÁNH GIO-AN ?
          Ga 11, 11: "Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.": Thánh Gio-an là đấng đi trước dọn đường cho Chúa Giê-su Ky-tô, chính ngài đã làm phép rửa cho Chúa và ngài còn chịu chết đổ máu vì bênh vực lẽ công chính, cho nên ngài là một vị thánh rất cao trọng vĩ đại, cớ sao kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời lại cao trọng hơn ngài được?
          Nhưng ở đây Chúa Giê-su tiết lộ cho chúng ta sự quý giá cao trọng của những kẻ được chọn làm con cái Giáo Hội, vì Giáo Hội là của Chúa Giê-su Ky-tô, Giáo Hội do chính Chúa Giê-su thành lập, Giáo Hội là Nhiệm Thể Chúa Ky-tô, Giáo Hội là Nước Trời trần thế, và Giáo Hội là của tất cả mọi tín hữu chúng ta. Khi gia nhập Giáo Hội, chúng ta được rửa tội nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần, thì Thánh Thể Thiên Chúa Ba Ngôi liền ngự trị vào linh hồn thể xác chúng ta, linh hồn và thể xác chúng ta được hòa nhập vào Thánh Thể Thiên Chúa Ba Ngôi, linh hồn bất tử của chúng ta được nén ướp nuôi dưỡng bằng Thịt Máu bất tử của Thánh Thể Thiên Chúa Ba Ngôi và được thánh hóa, dậy dỗ, khuyên nhủ, ủi an, che chở... Vậy thử hỏi có ai trên trần gian này cao trọng hơn một kẻ nhỏ bé nhất trong Giáo Hội.
                20-KHÔNG AI NHÂN LÀNH.
        Mc 10, 17-18: Chúa Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người mà hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?" Chúa Giê-su đáp: "Sao anh nói tôi là nhân lành? KHÔNG AI NHÂN LÀNH CẢ, TRỪ MỘT MÌNH THIÊN CHÚA.":
        Chúa nói câu này đụng chạm nhiều người quá ! Trên thế gian này rất nhiều người được tôn là nhân lành, và cũng rất nhiều người tự phong mình là nhân lành, Chúa thừa biết mà tại sao Người lại nói vậy?
        Thường chúng ta tưởng ý Chúa là "nhân lành" của con người chẳng thấm gì, chẳng thể so sánh chút nào với sự nhân lành của Thiên Chúa, hoặc Chúa nói Thiên Chúa nhân lành tuyệt đối, nên không ai trên cõi đời này được kể là nhân lành cả.
         Nhưng vì Định Luật "Có mới được cho", chúng ta phải CÓ Chúa mới CHO. Và nếu ai đó có sự tốt lành một thì chính Chúa sẽ hướng dẫn, dạy dỗ, ban ơn để chúng ta trở nên lành thiện gấp ngàn gấp vạn lần, cho nên "Không ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa." có nghĩa là những điều tốt lành chúng ta có được đều là ƠN CHÚA, BỞI CHÚA  chứ riêng chúng ta thì không thể có nhân lành.
                  21- KHÔNG ĐƯỢC XÉT ĐOÁN ?
          Lc 7, 37: " Các con đừng xét đoán, thì các con sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Các con đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Các con hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha.": Nhiều người cho Chúa nói vậy là việc xét đoán và lên án chỉ dành cho Thiên Chúa. Và có những người nói: chỉ trừ những người chuyên môn về luật pháp như quan tòa chẳng hạn thì mới có thể được xét đoán hoặc lên án người ta mà thôi.
            Không phải như vậy đâu ! Chúng ta đã hiểu quá sai lời Chúa ! Không xét đoán rồi chúng ta cứ treo cái lỗi của người ta lơ lửng như vậy suốt đời sao ? Có phải mỗi ngày trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, có tới hàng trăm việc cần phải xét đoán không? Nào việc thuộc của vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh em, bạn bè, lối xóm và nhất là của chính chúng ta... Nhưng ý của Chúa là chúng ta phải xét đoán mọi sự ít ra là thật công bằng và hơn thế là phải cảm thông, độ lượng, khoan dung, tha thứ, như ý của câu sau cùng: "Các con hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha.": đây mới là ý Chúa muốn nói. Còn "kết án" là chúng ta xét đoán cách chủ quan, ích kỷ hoặc tự ngự trên ghế "quan tòa công chính, cao trọng, trong sạch, thánh thiện." Để xét đoán người ta cách cay độc. Cho nên không bao giờ được nói xấu kẻ khác vì nói xấu không những là một sự xét đoán mà còn là sự kết án.
                  22-SỰ THẬT.
           -Ga 18, 37: Ông Phi-la-tô liền hỏi: "Vậy ông là vua sao?" Chúa Giê-su đáp: "Chính ngài nói tôi là vua. Tôi sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho SỰ THẬT. Ai đứng về SỰ THẬT thì nghe tiếng tôi." Ông Phi-la-tô nói với Người: "SỰ THẬT là gì?"
             - Nghĩa thứ nhất của SỰ THẬT là sự tiết lộ của Chúa Giê-su trong Giáo Huấn của Người là LỜI CHÚA. LỜI CHÚA tồn tại đời đời: "Trời đất sẽ qua đi nhưng LỜI THẦY nói chẳng qua đâu."
               - Nghĩa thứ hai: Ga 14, 23: "Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, Cha Thầy và Thầy sẽ Ở LẠI TRONG NGƯỜI ẤY." Có nghĩa rằng ai được Thiên Chúa ngự trong lòng (Thịt Máu Chúa đan kết hồn xác) thì mới được soi dẫn để nghe tiếng Chúa, hiểu Lời Chúa. Vậy SỰ THẬT  chính là THÁNH THỂ THIÊN CHÚA, là Thịt Máu Chúa cách thực thể, khoa học. Và THÁNH THỂ THIÊN CHÚA và LỜI CHÚA hằng sống đời đời, cả hai là SỰ THẬT. Vì mọi sự đều thay đổi, đều qua đi, duy có SỰ THẬT thì tồn tại muôn đời.
                  23-ĐƯỜNG, SỰ THẬT, SỰ SỐNG.
          -Ga 14, 6: Chúa Giê-su đáp: "Chính Thầy là ĐƯỜNG, là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy.": 
           ĐƯỜNG : Là sự hướng dẫn dạy bảo của Thiên Chúa:  Thứ nhất là LỜI CHÚA hằng sống đời đời. Thứ hai : Quyền năng Thiên Chúa bao trùm đan kết chúng ta : THÁNH THỂ THIÊN CHÚA hằng sống đời đời.
             SỰ THẬT: LỜI CHÚA tồn tại muôn đời và THÁNH THỂ CHÚA hằng sống đời đời.
            SỰ SỐNG: Sự hướng dẫn của LỜI CHÚA . Hai là sự nuôi dưỡng bằng THỊT MÁU THÁNH THỂ CHÚA hằng sống đời đời.
             Vậy ĐƯỜNG, SỰ THẬT, SỰ SỐNG cả ba cùng một nghĩa là LỜI CHÚA và THÁNH THỂ CHÚA. 
                  24- LINH HỒN ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG BẰNG SỰ THẬT.
           -Ga 17, 17: "Xin Cha lấy SỰ THẬT mà thánh hiến họ. Lời Cha là SỰ THẬT.": Đức Chúa Giê-su cầu xin Đức Chúa Cha thánh hóa linh hồn chúng ta bằng hai thứ: MÌNH THÁNH CHÚA và LỜI CHÚA.  
             Và điều tiết lộ tuyệt vời là: trong vũ trụ chỉ có hai thứ không biến đổi và tồn tại đời đời, đó là THÁNH THỂ CHÚA và LỜI CHÚA, và cả hai được gọi là SỰ THẬT.

           
                                                                                          .

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thủa xưa cha ông chúng ta ngỡ rằng Thiên Chúa chỉ tạo dựng mặt đất với mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú gắn vào nền trời, mà Thiên Chúa đã được tôn thờ là Đấng vô cùng cao trọng quyền phép, nhưng nhờ khoa học đã khám phá ra cả một vũ trụ bao la vô cùng vô tận hàng tỷ tỷ tinh tú, và những sự sắp xếp kỳ diệu trong việc tạo dưng mọi vật mọi loài, chúng ta mới nhận ra Thiên Chúa là Đấng cao trọng, tài năng quyền phép muôn muôn trùng trùng.
Thủa xưa cha ông chúng ta ngỡ rằng Thiên Chúa chỉ tạo dựng mặt đất với mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú gắn vào nền trời, mà Thiên Chúa đã được tôn thờ là Đấng vô cùng cao trọng quyền phép, nhưng nhờ khoa học đã khám phá ra cả một vũ trụ bao la vô cùng vô tận hàng tỷ tỷ tinh tú, và những sự sắp xếp kỳ diệu trong việc tạo dưng mọi vật mọi loài, chúng ta mới nhận ra Thiên Chúa là Đấng cao trọng, tài năng quyền phép muôn muôn trùng trùng.
Lời Chúa Giesu Kyto được ghi chép quá ít so với các loại sách vở nhưng đã chất chứa đầy đủ mọi lý lẽ khôn ngoan đủ dể cứu độ nhân loại. Phúc Âm Chúa cũng nói rất ít về Đức Mẹ, nhưng chỉ một số đoạn ngắn mà chúng ta có thể tìm thấy tất cả các bằng chứng về các nhân đức của Người. Những công phúc đó đã tạo nên vô vàn công phúc để Đức Mẹ được Chúa thưởng dịa vị cao trọng nhất dưới ngai Thiên Chúa
Lòng kính mến Đức Mẹ đã có từ thời Chúa Giê-su còn rao giảng: khi nhận ra Chú cao trọng quyền năng, người ta kính mến ngưỡng mộ vị sinh thành ra Người: "Phúc thay dạ đã cưu mang Người, phúc thay vú đã cho Người bú mớm."
Có người cho rằng bánh rượu trong PHÉP THÁNH THỂ chỉ là biểu tượng; nghi thức bẻ bánh chỉ để tưởng nhớ đến Chúa Ky-tô. Cũng có người cho rằng ăn bánh uống rượu đó dù sao cũng được on Chúa.
Có người cho rằng bánh rượu trong PHÉP THÁNH THỂ chỉ là biểu tượng; nghi thức bẻ bánh chỉ để tưởng nhớ đến Chúa Ky-tô. Cũng có người cho rằng ăn bánh uống rượu đó dù sao cũng được on Chúa.
Phải hiểu Kinh Thánh mới biết Kinh Thánh vô cùng khoa hoc, mà chỉ được Thiên Chúa soi sáng mới hiểu được Kinh Thánh: Ga 6, 45: "Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết thảy mọi người phải được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Cha, thì sẽ đến với Ta"
Cũng như phần đầu của sách Sáng Thế, đoạn Kinh Thánh đầy thi vị mộng mơ này ần chứa những công việc vô cùng trọng đại của Thiên Chúa.
Chúng ta cậy trông khấn xin Đức Mẹ mà được những ơn cứu giúp rất lạ lùng phần hồn phần xác, và chúng ta thấy tỏ tường : gia đình, giáo xứ, địa phận, đất nước và cả Giáo Hội được Đức Mẹ che chở cho khỏi bao tai ương nguy khốn. Và rất nhiều người thuộc các tôn giáo khác cũng kính mến và kêu xin Đức Mẹ vì họ cũng được ơn cưú giúp. Vậy bởi lẽ nào mà Người có quyền năng cả thể làm vậy?
Có ai thấy hoặc đụng chạm sờ mó được linh hồn chưa? Có ai cảm nhận được chính linh hồn mình chưa?